Bánh hỏi là món khá quen thuộc ở nhiều địa phương. Tuy nhiên mỗi vùng lại có một cách ăn riêng như bánh hỏi ăn kèm với thịt nướng, heo quay hoặc tôm cháy… còn với người dân đất võ, bánh hỏi phải được ăn cùng lòng heo luộc và kèm thêm tô cháo lòng nóng hổi thì mới đúng là món ăn đặc sản của người Bình Định. Một món ăn dung dị, mộc mạc nhưng khiến người ta cứ nhớ hoài nhớ mãi, chẳng thể nào quên. Bởi vậy khi nhắc đến Bình Định, mọi người thường nhắc ngay đến món đặc sản “bánh hỏi lòng heo” nơi đây.

Bánh hỏi được thoa dầu hẹ để khi ăn không bị khô
Bánh hỏi được thoa dầu hẹ để khi ăn không bị khô

Bánh hỏi được làm bằng bột gạo, là loại gạo tẻ ngon hoặc gạo thơm. Gạo được đãi kỹ cho thật sạch rồi đem ngâm với nước qua một đêm. Lượng nước phải phù hợp với lượng gạo đem ngâm thì bột xay mới mịn và trắng. Sau công đoạn này, bột sẽ được nhồi và cho vào khuôn bánh hỏi. Khuôn được làm bằng đồng có dạng hình trụ hoặc chữ nhật với nhiều lỗ nhỏ. Cuối cùng đem bánh đi hấp cách thuỷ khoảng 3 phút trong nồi hấp. Bánh chín được vớt ra để nguội. Trước khi ăn, bánh hỏi phải được tách ra thành từng miếng, rắc lá hẹ đã được xắt nhỏ lên rồi thoa thêm ít dầu đã được khử thơm để bánh không bị dính lại với nhau và lúc ăn không bị khô.

Dĩa lòng luộc ăn kèm bánh hỏi
Dĩa lòng luộc ăn kèm bánh hỏi

Mâm bánh hỏi cháo lòng dọn ra bao gồm một dĩa lòng xắt nhỏ còn bốc khói nóng hổi, một dĩa bánh hỏi, một dĩa rau thơm xanh mướt, một tô cháo, bánh tráng và nước mắm. Cái ngon đậm đà của bánh hỏi lòng heo phải kể đến nước chấm. Thông thường là nước mắm pha loãng cùng với ớt, tỏi, đường, chanh để có được cái vị thanh thanh không quá mặn. Cách ăn đúng điệu thường là chỉ việc lấy một miếng bánh hỏi kẹp thêm lòng heo chấm chút nước mắm và cho vào miệng thưởng thức, ăn kèm rau rồi húp thêm vài muỗng cháo nóng hổi để cảm nhận được trọn vẹn cái hồn của món ăn.

Nước chấm và rau sống cho món bánh hỏi thêm ngon
Nước chấm và rau sống cho món bánh hỏi thêm ngon

Bánh hỏi thường được ăn vào bất kể thời gian nào trong ngày. Mỗi khi có khách đến nhà, người Bình Định thường làm món bánh hỏi lòng heo để đãi khách. Món ăn dân dã nhưng đậm tình quê và lòng hiếu khách. Thường thì món ăn này là món điểm tâm ưa thích của người dân địa phương. Một buổi sáng bình yên thường bắt đầu với món bánh hỏi cháo lòng trong nắng sớm. Một miếng lòng heo chấm mắm, thêm một miếng bánh hỏi, một chút rau thơm ghém trong đũa… tất cả hoà trộn khiến bạn sẽ ăn hoài mà không thấy chán!

Một phần bánh hỏi lòng heo của Bình Định
Món điểm tâm được ưa chuộng của người dân Bình Định

[su_service title=”Video người Sài Gòn nói về Bánh Hỏi Quy Nhơn” icon=”icon: comments-o” icon_color=”#33333″][/su_service]

https://www.youtube.com/watch?v=GoornaKDDLI

Vào thử xem :)[adrotate group="1"]