Ẩm ThựcMón Ngon

“trắng Tay” Khi Thưởng Thức Bánh Hồng – 1 đặc Sản đất Võ

Bình Định không chỉ nổi tiếng với nhiều địa danh mà còn với nhiều loại bánh đặc sản. Bánh Hồng, là một trong những đặc sản đất võ. Cùng HiQuyNhon tìm hiểu về bánh nhé!

Giới thiệu về tên gọi và nguồn gốc bánh hồng

Bánh hồng được làm ở nhiều nơi, nhưng chỉ riêng bánh hồng Tam Quan là ngon nhất vì bánh được làm từ gạo nếp Ngự rất thơm và dẻo. Bánh hồng có ngoại hình đơn giản, mộc mạc với lớp bột trắng bên ngoài nhưng bên trong chứa đựng nhiều ý nghĩa

bánh hồng
Ảnh: WeBuy

Hồi bé mình thường thắc mắc tại sao gọi là bánh hồng mà lại có màu trắng, nhưng sau này lớn lên và còn được ông bà giải thích ý nghĩa. Thì nó có tên gọi bánh hồng vì nó thường được dùng trong những buổi lễ đám cưới, đám hỏi ở vùng đất Quy Nhơn – Bình Định.

Ngoại Hình và hương vị 

Như đã nói ở trên tuy có tên gọi là bánh hồng nhưng bánh lại trắng từ trong ra ngoài với tấm bánh to, dày khoảng 2-3 cm phần ruột màu trắng đục không mấy mịn màng mà còn có lỗ khí rỗng trông có phần thô kệch. 

Ảnh: WeBuy

Bánh được chế biến từ gạo nếp xay và đường nên khi mới làm xong bánh nóng và rất dính. Nên người ta sẽ dùng bột nếp khô rải lên hết bánh vừa để se bề mặt cũng như kéo dài thời gian sử dụng cho bánh. Nhờ vào lớp bột này mà mỗi lần ăn bạn sẽ “trắng tay” và trắng cả quần áo vì ăn bột sẽ dính khắp nơi. Nếu ai mặc đồ đen thì xin chúc mừng bạn bột trắng sẽ chiếm “spotlight” trên đồ nha.

Ảnh: WeBuy
Ảnh: WeBuy
Bánh Hồng – Ảnh WeBuy

Bù lại với ngoại hình thì hương vị của bánh hồng rất dễ ăn và vô cùng ngon. Bánh ngọt vừa, dẻo, dai, sần sật của dừa cũng như dậy thơm mùi nếp. Tuy nhiên, khi để ngoài không khí lâu bánh sẽ dần cứng lại.

Bánh Hồng – Ảnh WeBuy

Tuy có bột nếp nhưng bánh chỉ bảo quản và dùng trong 5 ngày đỏ lại thôi. Vậy nên, dù có trót nghiện món này đến mấy cũng khó có thể mua tích trữ ăn dần.

Trên này là bài viết về bánh hồng – đặc sản đất võ. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích thì hãy nhấn chuông HiQuyNhon để nhận những thông báo mới nhất nha.

– Bài viết: Nhật Tiến-

Bạn có thể tham khảo một số đặc sản đất võ khác nè:

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon.

Back to top button