Quy Nhơn 24h

Bình định Tích Cực Phòng Chống Dịch Bệnh Sau Bão Lũ

Sau cơn bão số 12, nhiều khu vực ở tỉnh ta bị ngập nặng, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao nếu không được xử lý kịp thời. Những ngày qua, ngành Y tế đã tích cực triển khai nhiều biện pháp xử lý nguồn nước, môi trường, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân và phòng chống dịch bệnh.

Tập trung xử lý ở vùng trũng thấp

Theo số liệu thống kê của TTYT Dự phòng tỉnh, đợt mưa lũ vừa qua làm hơn 16.500 giếng nước và hơn 14.300 nhà vệ sinh bị ngập. Hệ quả là gây ô nhiễm trực tiếp cho hàng chục ngàn hộ dân cùng nhiều người xung quanh, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày của nhiều hộ gia đình.

Xử lý giếng nước ô nhiễm do ngập trong lũ – Ảnh: Báo Bình Định

Một số địa phương bị ảnh hưởng nặng gồm: An Nhơn (hơn 4.300 giếng nước bị ngập), Hoài Ân (gần 3.700 giếng nước và hơn 3.300 công trình vệ sinh bị ngập), TP Quy Nhơn (hơn 2.900 giếng nước và gần 6.500 công trình vệ sinh bị ngập), Tuy Phước (hơn 2.500 giếng nước và hơn 2.700 công trình vệ sinh bị ngập)…

Là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng do mưa bão, nhưng nhờ tinh thần chủ động nên TX An Nhơn không để dịch bệnh phát sinh. Bác sĩ Lê Thái Bình, Giám đốc TTYT TX An Nhơn, cho biết: “Ngay từ trước khi mưa bão đến, chúng tôi đã cấp phát Cloramin B xuống tận các thôn. Do đó, ngay cả khi bị cô lập, xã Nhơn Hòa vẫn có thể xử lý nguồn nước cho người dân dùng tạm. Bên cạnh đó, sau khi nước rút, chúng tôi cử ngay đội y tế dự phòng về các địa phương xử lý môi trường và hướng dẫn bà con cách phòng bệnh. Đến nay, tình hình dịch bệnh như mắt đỏ, sốt xuất huyết, tiêu chảy… vẫn được kiểm soát tốt”.

Ông Bùi Ngọc Lân, Giám đốc TTYT Dự phòng tỉnh, cho biết: Sau khi bão qua, Trung tâm đã tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn và giám sát các hoạt động xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh tại các địa phương. Trong đó, tập trung thống kê các điểm ngập lụt, giếng nước, công trình vệ sinh tại các vùng trũng thấp để lên kế hoạch xử lý trước. Trong khi nước chưa rút thì xử lý nước sinh hoạt trong các dụng cụ chứa nước nhỏ, dùng để sinh hoạt hàng ngày; khi nước rút sẽ thau rửa giếng. Tính đến ngày 13.11, bộ phận y tế ở các địa phương đã sử dụng hơn 150 ngàn viên Cloramin B, gần 450 kg Cloramin B; xử lý hơn 13.700 giếng nước… Bên cạnh đó, ngành y tế cũng tăng cường công tác tuyên truyền, để người dân hiểu và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh phát sinh sau bão lũ.

Nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết

Tuy Phước là một trong những địa phương luôn hứng chịu thiệt hại nặng trong các đợt lũ lụt, và lần này cũng không phải ngoại lệ. Ông Trương Văn Kỳ, Phó Giám đốc TTYT huyện Tuy Phước, cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo các trạm y tế xã nước rút tới đâu xử lý đến đó để ổn định cuộc sống cho người dân. Riêng TTYT huyện trực tiếp xử lý môi trường tại 2 xã ngập nặng là Phước Hòa và Phước Thắng. Hiện nay chưa có dịch bệnh gì phát sinh đáng kể. Dù vậy, ngành y tế huyện vẫn tiếp tục giám sát tình hình vì nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao, nhất là dịch sốt xuất huyết.

Có thể nói, sốt xuất huyết chính là một trong những dịch bệnh có nguy cơ bùng phát cao nhất sau những đợt mưa lũ. Theo số liệu cập nhật của TTYT Dự phòng tỉnh, tính đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh còn thấp hơn năm 2016, nhưng trong thời gian gần đây có chiều hướng tăng mạnh so với đầu năm. Trong tuần 45 (từ ngày 2 đến 8.11) có 128 ca mắc sốt xuất huyết mới, tăng 14 ca so với tuần 44. Trong đó, các địa phương có số ca mắc mới cao gồm: Tuy Phước (37 ca), Hoài Nhơn (21 ca), Hoài Ân (21 ca), An Nhơn (14 ca)… Cũng trong tuần 45, các đơn vị phát hiện 10 ổ dịch, nằm rải rác ở Tuy Phước, Phù Cát, Hoài Nhơn, TP Quy Nhơn, Hoài Ân.

Ông Bùi Ngọc Lân cho biết: Đây chính là thời điểm thuận lợi cho dịch sốt xuất huyết tăng mạnh. Do đó, TTYT Dự phòng tỉnh đã đề nghị giám sát chặt chẽ các ổ dịch, các chỉ số đánh giá điểm nguy cơ. Hiện chỉ số lăng quăng tăng rất cao, nên tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ diễn biến rất phức tạp trong thời gian tới. Các lực lượng đã tiến hành phun thuốc diệt muỗi ở các ổ dịch, đồng thời, tuyên truyền cho người dân diệt lăng quăng và áp dụng các biện pháp phòng chống hiệu quả để hạn chế đến mức thấp nhất khả năng lây lan trong cộng đồng.

LÊ CƯỜNG

Back to top button