Ẩm ThựcMón Ngon

Bột Mì Nhứt Chấm Mắm – Món ăn Vạn Người Mê

Mảnh đất Bình Định quá nổi tiếng với sự đa dạng về ẩm thực, bột mì nhứt chấm mắm là một trong những món ăn vô cùng sáng tạo không phải ai cũng biết. Cùng HiQuyNhon khám phá món ăn này nhé.

Giới thiệu về bột mì nhứt chấm mắm

Ngày xưa, điều kiện sống còn khó khăn, thực phẩm không nhiều và đa dạng như bây giờ nên các món ăn chơi cũng rất đơn giản. Nhiều khi chỉ là củ khoai lang nướng, hạt mít luộc hay là ít bột sắn dây pha với nước, thêm chút đường rồi bỏ lên bếp vừa nấu vừa quấy đều. Nhưng ở Bình Định còn có một món ăn vô cùng đặc biệt cũng nấu từ bột sắn đó là bột sắn chấm nước mắm hay còn được gọi bằng cái tên “bột mì nhứt”.

mi2 15521385869242011310829.jpg
Bột mì nhứt chấm mắm – Ảnh: Sưu tầm

Trong miền Nam củ sắn được gọi là củ khoai mì. Nên thứ bột làm nên món bột mì nhứt quấy này là bột khoai mì, hay chính là bột sắn. Món ăn dân dã này có thể dùng để ăn sáng hay ăn vặt, ăn xế. Một chảo bột sắn quấy đặc lại, mỗi người một đôi đũa, quây quần, vừa ăn vừa nói chuyện rôm rả là ký ức không thể quên của nhiều người.

Cách làm

Cách làm bột mì nhứt quấy đơn giản, không có nhiều khác biết với bột sắn nấu của người Bắc. Bột khoai mì (bột mì, bột sắn) cho vào nước pha, khuấy đều tay để không bị lắng bột.

Tiếp theo, bỏ chảo lên bếp đun nóng và cho vào chút dầu để khỏi dính đáy, thêm tí hành tím cho thơm, mở lửa liu riu khuấy liên tục, đều tay. Có lẽ, cái tên bột mì nhứt quấy (hay từ địa phương là bột mì phấy) được xuất phát từ động tác này. Người nấu phải khéo léo và nhanh tay khuấy thì bột mới chín đều và không bị cháy. Bột chín tới đâu thì keo lại, trong veo vô cùng đẹp mắt và ngon nữa.

bột mì nhứt
Bột sắn chấm mắm – Ảnh: Sưu tầm

Cách thưởng thức

Món bột mì nhứt này khi ăn không thể thiếu nước mắm chấm. Chuẩn bị vài tép tỏi, vài trái ớt, bỏ vào tí đường rồi giã hỗn hợp cho nhuyễn. Sau đó chế một lượng nước mắm vừa phải vào hỗn hợp tỏi ớt này. Nước mắm pha ngon là vừa đủ sền sền mà không quá lỏng hoặc không quá đặc kẹo.

Rồi cứ thế, bỏ cả chảo bột ra giữa nhà, bên cạnh là bát nước mắm, dùng đũa quấn lấy lớp bột dẻo quẹo còn nóng hổi, chấm vào mắm rồi đưa ngay vào miệng để thưởng thức là tuyệt vời hết sảy. Bột mì nhứt quấy khi đó bỗng trở thành món sơn hào hải vị, ngon lành vô cùng.

Bột mì nhứt chấm mắm - Ảnh: Sưu tầm
Bột mì nhứt chấm mắm – Ảnh: Sưu tầm

Bột sắn chấm nước mắm tuy còn lạ lẫm với rất nhiều người, nhưng lại là món ăn quen thuộc và lâu đời tại Bình Định. Chỉ từ chút bột sắn đơn giản mà trở thành món ăn gắn bó với tuổi thơ của biết bao người, nhất là thế hệ 7X, 8X trở về trước.

Trên đây là bài viết của mình về về món bột mì nhứt gắn liền tuổi thơ. Nếu bạn thấy bài viết hay hãy nhấn chuông HiQuyNhon để nhận thông báo mới nhất nhé.

– Bài viết: Nhật Tiến-

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực Quy Nhơn hoặc những điều thú vị khi du lịch tại miền đất võ hãy follow HiQuyNhon để được biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé! Hoặc follow trang Thành phố Quy Nhơn để được cập nhật tin tức mỗi ngày nhé

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon.com (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon.com

Góc Quảng Cáo Group Checkin Quy Nhơn
Back to top button