Nguyễn Quang Khang (sinh năm 2007, thôn Tráng Long, xã Nhơn Lộc, TX An Nhơn) mắc bệnh teo cơ tủy bẩm sinh (SMA – Spinal Muscular Atrophy) từ khi em mới lên 1 tuổi. Đến nay, gần 8 năm trời ròng rã căn bệnh nghiệt ngã này đã buộc em phải gắn liền với chiếc giường bệnh của mình.

Nguyễn Quang Khang (sinh năm 2007, TX An Nhơn) mắc bệnh teo cơ tủy bẩm sinh từ khi em mới lên 1 tuổi
Nguyễn Quang Khang (sinh năm 2007, TX An Nhơn) mắc bệnh teo cơ tủy bẩm sinh từ khi em mới lên 1 tuổi – Ảnh: CLB Cầu vồng Quy Nhơn

Điều này có nghĩa là đã 8 năm em không được thấy thế giới xung quanh, không được vui chơi, không được cắp sách đến trường như bao bạn nhỏ may mắn khác. Kể từ khi bắt đầu nhận thức được, thì cuộc sống của em đã gắn liền với Khoa Hồi sức – Cấp cứu nhi (BVĐK tỉnh Bình Định), ngoài gia đình ra thì có lẽ với Khang chỉ có các nhân viên y tế  là những người thân quen duy nhất.

Cuộc sống Quang Khang đã phải gắn bó với chiếc giường bệnh suốt 8 năm trời ròng rã
Cuộc sống Quang Khang đã phải gắn bó với chiếc giường bệnh suốt 8 năm trời ròng rã – Ảnh: CLB Cầu vồng Quy Nhơn

Đây là một trong số những hoàn cảnh kém may mắn mà Hiquynhon biết được thông qua chia sẻ của cộng động, cụ thể trong trường hợp của Khang là nhờ CLB thiện nguyện Cầu Vồng thành phố Quy Nhơn. Qua chia sẻ của chị Trang Thảo (chủ nhiệm CLB), Hiquynhon được biết: Ba chị chính là cầu nối đã đưa CLB đến với Quang Khang. Khi đó em vẫn còn là 1 cậu bé gầy cọc, 2 chân bị liệt, tuy nhiên đôi tay em vẫn còn làm chủ được với mọi vật xung quanh. Thế nhưng sau khoảng 4 năm đồng hành và gắn bó, đến nay Khang đã lớn lên trông thấy, tuy nhiên em lại bị liệt gần như hoàn toàn, chỉ còn lại cơ miệng là cử động được, đối với em bây giờ việc kiểm soát tay chân của mình là điều dường như không thể.

Chị Trang Thảo (chủ nhiệm CLB) cùng các thành viên đến thăm hỏi Quang Khang và gia đình
Chị Trang Thảo (chủ nhiệm CLB) cùng các thành viên đến thăm hỏi Quang Khang và gia đình – Ảnh: CLB Cầu vồng Quy Nhơn

Thế nhưng không vì vậy mà Khang và gia đình từ bỏ cuộc sống, bằng tình thương bao la của một người mẹ, chị Lê Thị Trò (mẹ của bé Nguyễn Quang Khang) đã luôn bên em để chăm sóc và không không ngừng thắp sáng trong trái tim chính mình và Khang niềm hi vọng, mặc cho gia cảnh ngày càng khó khăn, kiệt quệ. Khi Khang đến tuổi đi học, chị Trò đã kiên trì, tỉ mần cầm tay giúp con tập viết những con chữ, học làm những phép toán. Riêng về khiếu vẽ, không ai dạy em, nhưng thấy con thích, chị Trò cũng tìm giấy, tìm bút, làm kệ cho em vẽ.

Chị Lê Thị Trò (mẹ của Quang Khang) và các nhà hảo tâm không ngừng thắp lên hi vọng và viết tiếp ước mơ cho em
Chị Lê Thị Trò (mẹ của Quang Khang) và các nhà hảo tâm không ngừng thắp lên hi vọng và viết tiếp ước mơ cho em – Ảnh: CLB Cầu vồng Quy Nhơn

Chỉ có thể đặt bút vẽ lên cơ miệng, rồi dùng khuôn miệng và chiếc lưỡi nói không trọn lời giữ lấy cây cọ để vẽ nên những bức tranh về một thế giới mà em chưa từng nhìn thấy, về một thế giới mà em chỉ được nghe qua lời kể của mẹ, về một thế giới tươi đẹp nhưng dường như là quá xa vời đối với em. Mỗi bức tranh là một khoảng trời mênh mông đông đầy cảm xúc! Phải chăng đó là những ước mơ, là những khao khát về một cuộc sống bình thường như bao người khác?

Khang chỉ có thể đặt bút vẽ lên cơ miệng, rồi dùng khuôn miệng và chiếc lưỡi nói không trọn lời để giữ lấy cây cọ để vẽ
Khang chỉ có thể đặt bút vẽ lên cơ miệng, rồi dùng khuôn miệng và chiếc lưỡi nói không trọn lời để giữ lấy cây cọ để vẽ – Ảnh: CLB Cầu vồng Quy Nhơn

Em vẽ về những cánh đồng cò bay thẳng cánh, về ngôi nhà nhỏ mơ ước với giàn hoa giấy phía trước, vẽ con mương nhỏ dẫn lối vào nhà em, vẽ cả hình hài em thật khoẻ mạnh bên cô y tá ân cần và trìu mến. Đặc biệt, xúc động hơn cả là bức tranh em vẽ về đôi bạn – đôi bạn cùng nắm tay nhau đến trường với khuôn mặt rạng ngời bao ước mơ – chị Thảo (chủ nhiệm CLB thiện nguyện Cầu vồng thành phố Quy Nhơn) chia sẻ.

Một trong những bức vẽ đầy cảm động của Quang Khang về cuộc sống xung quanh
Một trong những bức vẽ đầy cảm động của Quang Khang về cuộc sống xung quanh – Ảnh: CLB Cầu vồng Quy Nhơn

Nghe được tâm sự của nhà báo Sao Ly về việc thực hiện triển lãm tranh cho Khang theo đúng ước mơ của em là muốn được cùng chia sẻ những bức tranh của mình đến với các bạn nhỏ cùng trang lứa khác, đồng thời còn có thể gây quỹ để giúp gia đình Khang có thêm điều kiện cho Khang trang trãi viện phí cũng như sinh hoạt hàng ngày, CLB thiện nguyện Cầu Vồng thành phố Quy Nhơn đã quyết định bằng mọi cách thực hiện bằng được buổi triễn lãm tranh từ thiện mang tên “Ước mơ của Khang”.

13418908_967054050060186_3147137925836714743_n
Buổi triển lãm tranh mang tên “Ước mơ của Khang” vào 6h00 – 18h00 ngày 19/06/2016 tại 88 Phạm Hùng, Tp. Quy Nhơn

Câu chuyện của Khang thật sự đã làm chúng tôi tự hỏi rằng nghị lực phi thường nào đã giúp em có thể làm được tất cả những điều đó? Phải chăng đó là những niềm tin và hi vọng được vun đắp từng ngày trong câu chuyện của mẹ, qua lời ru của cha và sự yêu thương của tất cả mọi người? Khang làm chúng tôi nhớ đến 2 cô cậu bé cũng kém may mắn như em khi từ nhỏ đã mắc phải căn bệnh ung thư oái ăm, đó là cậu bé Tuấn Dũng với ước mơ làm cảnh sát giao thông và cô bé Khánh Linh với ước mơ làm tiếp viên hàng không.

Trong cuộc sống xung quanh chúng ta, những hoàn cảnh, những mảnh đời bất hạnh như vậy thật sự nhiều không kể xiết và để chia sẻ, cưu mang tất cả họ chắc chắn là điều không thể đối với cá nhân bất kì ai. Thế nhưng sẽ không hạnh phúc nào lớn bằng sự chia sẻ, không động lực lớn nào bằng việc viết tiếp ước mơ. Nếu chúng ta cùng nhau chung tay, cùng nhau chia sẻ, để lòng yêu thương và tình bác ái con người ngày càng được nhân rộng ra, thì sẽ có biết bao con người được tiếp thêm niềm tin, động lực vào cuộc sống để vượt qua khó khăn, bệnh tật và biết đâu đấy còn có thể cứu sống hoặc làm thay đổi được một cuộc đời.

Một lần nữa, Hiquynhon cùng CLB thiện nguyện Cầu Vồng thành phố Quy Nhơn rất mong các nhà hảo tâm, các đơn vị cùng chia sẻ và tham quan buổi triển lãm vào lúc 7h00 đến 18h00 ngày 19/6/2016 tại UBND Phường Lý Thường Kiệt, TP Quy Nhơn.

Anh Thư – Hiquynhon

Vào thử xem :)[adrotate group="1"]