Quy Nhơn 24h

Cảnh Báo Nguy Hại Từ Khẩu Trang Y Tế “dỏm”

Phản ánh qua đường dây nóng của Báo Bình Định, anh Nguyễn Ngọc T. (tổ 5, KV 4, phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) cho biết, vì hay dùng khẩu trang y tế để bảo vệ sức khỏe khi đi ngoài đường, nên anh thường mua khẩu trang tại các nhà thuốc tây lớn. Gần đây, thấy nhiều nơi bán khẩu trang y tế 4 lớp nhưng giá lại rẻ hơn nhà thuốc và nhiều loại màu sắc khác nhau, anh T. mua về sử dụng.

Khẩu trang kém chất lượng được bán trôi nổi ngoài thị trường.

Theo anh T., giá khẩu trang bán ngoài thị trường chỉ từ 30.000 – 35.000 đồng/hộp (50 chiếc) loại 4 lớp; nếu mua ở nhà thuốc thì giá từ 45.000 – 50.000 đồng/hộp. Theo những người bán khẩu trang trôi nổi ngoài thị trường, giá rẻ hơn là do mua trực tiếp không qua trung gian, không có hoa hồng cho trung gian.

Tuy nhiên, khi anh T. sử dụng khẩu trang mua bên ngoài thì chỉ sau khoảng 30 phút, da mặt anh có hiện tượng dị ứng, nổi các mụn nhỏ đỏ ửng, ngứa rát, trong khi với loại khẩu trang mua ở nhà thuốc thì không có hiện tượng này. Lúc đầu anh T. cho rằng do thời tiết trở lạnh trong nhiều ngày qua nên làm da khô rát, ngứa. Sau khi tháo bỏ khẩu trang, tầm 10 phút sau thì da mặt anh lại hết ngứa, mụn đỏ lặn xuống. Nhưng khi tiếp tục dùng khẩu trang, da mặt anh T. lại có hiện tượng ngứa rát, nổi mụn đỏ trở lại.

Thấy lạ, anh T. có thử so sánh loại khẩu trang mua ở ngoài với loại mua ở nhà thuốc thì phát hiện, tuy khẩu trang được giới thiệu có 4 lớp dày nhưng độ dày chỉ bằng loại khẩu trang 3 lớp mua từ nhà thuốc, bề mặt màu xám của lớp khẩu trang được cho là có than hoạt tính để lọc bụi bẩn cũng dễ rách và tách rời, không có độ bền như loại khẩu trang mua tại nhà thuốc.

Từ phản ánh của anh T., PV đã trực tiếp đến các nhà thuốc tây uy tín trên địa bàn TP Quy Nhơn để tìm hiểu, thì chủ các nhà thuốc đều cho rằng: “Khẩu trang y tế thường dễ bị làm giả và ngâm tẩm các loại phẩm màu. Nếu xảy ra dị ứng da do khẩu trang y tế thì rõ ràng khách hàng đã mua phải sản phẩm giả bị ngâm tẩm qua phẩm màu rẻ tiền. Các loại khẩu trang y tế giả được làm từ các loại giấy lọc bụi kém chất lượng hoặc chỉ là loại giấy thường không có tác dụng lọc bụi”.

Cũng theo các chủ nhà thuốc tây, thời gian qua cũng có nhiều trường hợp sử dụng phải khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng, gây tình trạng dị ứng nổi mẩn trên mặt, đã đến nhà thuốc nhờ tư vấn, mua thuốc điều trị. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, mọi người nên mua khẩu trang có nguồn gốc rõ ràng, tại các cửa hàng có uy tín.

KIM CHI

Back to top button