Top List

TOP NHỮNG CHỢ QUY NHƠN SẦM UẤT NHẤT KHÔNG THỂ BỎ LỠ

Quy Nhơn có nền ẩm thực vô cùng phong phú, kèm theo chút hương vị của biển xanh cát vàng, bên cạnh đó những khu Chợ Quy Nhơn hải sản tươi sống cùng những đặc sản để đời của ông cha ta. Thế nhưng những tinh hoa quý giá đó ẩn mình trong những khu chợ dân sinh bình dị mà thân thuộc với người dân nơi đây. Những khu chợ ấy khoác lên mình 1 dáng vẻ đặc trưng của văn hóa Quy Nhơn, hãy theo chân Hiquynhon khám phá những khu chợ này nhé!!! 

Chợ là một tên gọi rất quen thuộc cho những địa điểm tập trung giao thương của người dân Việt Nam, bất cứ đi qua tỉnh thành nào trên đất nước bạn cũng dễ dàng bắt gặp thấy những khu chợ từ lớn đến vừa và nhỏ. Mỗi nơi đều có những đặc trưng khác nhau về đặc sản của mình. Và Chợ Quy Nhơn cũng vậy, cũng có những thứ riêng biệt của nó và càng thú vị hơn cho những ai lần đầu tiên ghé vào.

1. CHỢ ĐẦM – Khu Chợ Quy Nhơn nổi tiếng với hải sản tươi sống”

  • Địa chỉ: Hoàng Hoa Thám, phường Thị Nại, thành phố Quy Nhơn, Bình Định
  • Thời gian hoạt động: 5:30 – 18:00
Cổng chợ Đầm Quy Nhơn (ảnh: Võ Hải Quyền)
Cổng chợ Đầm Quy Nhơn (ảnh: Võ Hải Quyền)

Hồi mình còn bé, mỗi sớm mẹ thường dắt mình đi chợ, nhà mình tuy khá xa chợ Đầm nhưng 2 mẹ con vẫn hay đèo nhau trên chiếc xe đạp nhỏ đến đây. Mẹ nói ba thích ăn cá nên mẹ thường hay mua cá ở chợ vào sáng sớm, vì hải sản ở đây khá tươi ngon và rẻ hơn những chỗ khác.

Chợ Đầm Quy Nhơn (ảnh: Thảo My)
Chợ Đầm Quy Nhơn (ảnh: Thảo My)

Mãi sau này lớn lên mình mới biết chợ Đầm – chợ Quy Nhơn là nơi cung cấp hải sản sỉ cho những nơi khác. Đây là một trong những chợ đầu mối hạng 1, được xây dựng từ năm 1994 tại phường Thị Nại. Đây được xem là một trong những khu chợ sầm uất nhất tại Quy Nhơn bởi lẽ số người tham gia mua bán ở đây lên đến con số nghìn người. Ngoài phần bên trong chợ có các khu sạp bán và phía bên ngoài trời cũng có tiểu thương cùng khách hàng tham gia mua bán. Ở đây thu hút nhiều khách du lịch với những loại hải sản không những tươi sống mà còn “khổng lồ”. Vậy nên, khu chợ này đa số dành cho những người có thu nhập khá trở lên. Tuy là vậy nhưng nếu bạn biết nhìn đồ và trả giá hợp lý, mình tin chắc bạn sẽ có được những món hàng siêu chất lượng mà lại phù hợp giá cả cho xem. Hiện chợ đã được công nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và Ban Quản Lý khu chợ cũng đang dần dần cải thiện, quản lý khu chợ ngày càng tốt hơn.

Khung cảnh bên trong chợ Đầm Quy Nhơn (ảnh: Thảo My)
Khung cảnh bên trong chợ Đầm Quy Nhơn (ảnh: Thảo My)

Chợ Đầm còn là khu chợ nổi tiếng với những gian hàng đồ si siêu chất lượng mà giá như cho. Dân chuyên săn đồ 2hand khó mà bỏ qua khu chợ này.

Khu bán đồ si ở chợ Đầm Quy Nhơn (ảnh: Chuyện của Quy Nhơn)
Khu bán đồ si ở chợ Đầm Quy Nhơn (ảnh: Chuyện của Quy Nhơn)

—> Lưu ý: Khi đi chợ Đầm là nên đi vào sáng sớm để lựa chọn được cho mình những món hàng tươi nhất và nên trả giá vì đồ ở đây khá là mắc.

Khung cảnh bên trong chợ Đầm Quy Nhơn (ảnh: Thảo My)
Khung cảnh bên trong chợ Đầm Quy Nhơn (ảnh: Thảo My)

2. CHỢ KHU 6 – Khu chợ nổi tiếng với tất tần các loại hải sản khô.

  • Địa chỉ: Đường Võ Lai, phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn, Bình Định.
Chợ Khu 6 (ảnh: Kim Ngân)
Chợ Khu 6 (ảnh: Kim Ngân)

Chợ Khu 6 là khu chợ quen thuộc và được nhiều người dân nơi đây lui tới. Chợ bắt đầu từ tầm 6h sáng mỗi ngày. Ở đây buôn bán đa dạng tất cả các mặt hàng với giá cả khác nhau, phù hợp với hoàn cảnh từng người. Thậm chí chỉ cần 30.000đ đến 50.000đ, bạn đã có thể chuẩn bị 1 bữa cơm cho gia đình rồi. Một đặc điểm thú vị là những gian hàng ở đây sẽ ngồi theo khu, ví dụ như bạn muốn mua cá có thể ghé vào khu chợ cá, thịt sẽ có khu vực riêng, rau hay hoa quả cũng thế. Rất là tiện lợi.

Khu bán cá ở chợ Khu 6 Quy Nhơn (ảnh: Quang Thắng)
Khu bán cá ở chợ Khu 6 Quy Nhơn (ảnh: Quang Thắng)

Tại sao nói chợ Khu 6 nổi tiếng với nhiều loại hải sản khô? Vì hải sản khô nơi đây đa dạng từ gian hàng lớn đến những gian hàng bé. Thuận lợi có thể thoải mái lựa chọn và hợp với túi tiền của bạn. Nếu có ý định mua hải sản khô làm quà biếu tặng thì chợ Khu 6 là một sự lựa chọn hay ho đấy!!

Chợ Khu 6 (ảnh: Thảo My)
Chợ Khu 6 (ảnh: Thảo My)

Bên cạnh đó chợ Khu 6 còn là khu ẩm thực tuyệt vời cho các thực khách, ở đây bán những món đồ ăn đơn giản, bình dân mà ngon vô cùng. Bạn có thể làm ngay tô bánh canh da heo chỉ 15.000đ, và sát bên sẽ có ngay cô bán chè thanh mát đợi bạn tráng miệng lập tức. Khu ẩm thực ở chợ Khu 6 bán đa dạng các món cho bạn lựa chọn, từ những món nước cho tới món khô.

Một khu khác ở chợ Khu 6 (ảnh: Quang Thắng)
Một khu khác ở chợ Khu 6 (ảnh: Quang Thắng)

—> Lưu ý: Cho những ai muốn mua hàng ở chợ Khu 6 là mọi người nên có 1 chỗ hàng quen cho bản thân mình. Vì chợ khá rộng nên việc chọn cho mình 1 chỗ quen thuận tiện cho việc đi chợ nhanh chóng và không lo bị chém.

3. CHỢ KHU 2 – Chợ Quy Nhơn nổi tiếng với hải sản chiều

Địa chỉ: 110 Nguyễn Huệ, phường Trần Phú, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Chợ Khu 2 (ảnh: Thảo My)
Chợ Khu 2 (ảnh: Thảo My)

Tuy chỉ là 1 khu chợ nhỏ nhưng đối với những gia đình nào bận công việc không thể kịp mua đồ tươi ngon vào buổi sáng thì chợ Khu 2 là một lựa chọn tuyệt vời. Ngoài cái tên chợ Khu 2 ra thì người dân Quy Nhơn còn gọi là Chợ Hải sản. Chợ thường bắt đầu họp vào khoảng 15h và kết thúc khi chiều tối. Thường thì người dân nơi đây ít khi ghé chợ Khu 2 vì nơi đây bán khá là đắt so với 1 khu chợ dân sinh. Họ chỉ đến đây khi cần gấp mặt hàng nào đó. Đặc biệt, ở đây chuyên đóng thùng các mặt hàng hải sản để chuyển đi nơi khác hoặc cung cấp hải sản tươi ngon cho các nhà hàng trong thành phố Quy Nhơn.

Chợ Khu 2 (ảnh: Thảo My)
Chợ Khu 2 (ảnh: Thảo My)

Đa số người dân Quy Nhơn rất ít khi đi chợ Khu 2 vì nghĩ nơi đây bán đồ đắt đỏ, họ chỉ ghé đây khi cần gấp mặt hàng nào đó. Nhưng xét về mặt chất lượng thì các hàng hoá ở đây đều khá tốt, đặc biệt là hải sản tươi sống.

Hàng hải sản tươi ở chợ Khu 2 (ảnh sưu tầm)
Hàng hải sản tươi ở chợ Khu 2 (ảnh sưu tầm)

—> Lưu ý: : Khi đến đây là các bạn nên xem kĩ trước khi mua nhé, vì là chợ chiều mà. Chợ Khu 2 đa số bán hải sản nên hạn chế về đa dạng các mặt hàng. Bên cạnh đó cũng nên trả giá để có những món hàng phù hợp với giá tiền nhé!!

Hàng hải sản khô (ảnh sưu tầm)
Hàng hải sản khô (ảnh sưu tầm)

4. CHỢ QUÂN TRẤN – Khu chợ dành cho “người giàu”

  • Địa chỉ: Đường Tôn Đức Thắng, phường Lý Thường Kiệt, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Chợ Quân Trấn (ảnh: Thảo My)
Chợ Quân Trấn (ảnh: Thảo My)

Chợ Quân Trấn còn có cái tên là chợ Sân Bay. Đây là 1 trong những khu chợ vô cùng sầm uất, không chỉ quan trọng với người dân phường Lý Thường Kiệt mà còn với người dân Quy Nhơn nói chung. Nơi đây buôn bán những mặt hàng tươi sống, hàng gia dụng hay lương thực thực phẩm. Khác với chợ Khu 6, nơi đây chủ yếu dành cho những người có công việc bận bịu, thu nhập cao. Vì vậy mà người dân Quy Nhơn hay gọi khu chợ này là chợ “nhà giàu”. Họ có thể ghé ngang chợ mua những vận dụng, đồ ăn cần thiết mà không phải trả giá gì nhiều. 

Chợ Quân Trấn (ảnh: Thảo My)
Chợ Quân Trấn (ảnh: Thảo My)

Đập vào mắt các bạn là mặt ngoài chợ được các tiểu thương bày bán những mặt hàng gia dụng đủ màu sắc và trông rất đẹp mắt. Con đường chợ này còn nằm ở trung tâm khiến cho khu chợ cũng trở nên đông vui, náo nhiệt.

Chợ Quân Trấn (ảnh: Thảo My)
Chợ Quân Trấn (ảnh: Thảo My)

—> Lưu ý: Khi bạn đến chợ Quân Trấn là mặc dù khu chợ trung tâm nhưng những mặt hàng ở đây thường không tươi ngon như chợ Đầm hay chợ Khu 6 mà giá cả lại thường khá mắc. Và những mặt hàng ở đây cũng thường sẽ hạn chế hơn nhiều so với các khu chợ khác.

Chợ Quân Trấn (ảnh: Thảo My)
Chợ Quân Trấn (ảnh: Thảo My)

5. CHỢ ĐÊM QUY NHƠN – Khu chợ lấp lánh ánh đèn dành cho các bạn sinh viên.

  • Địa chỉ: Đường Nguyễn Tư, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Chợ đêm Quy Nhơn khi mới hoạt động có gần 200 gian hàng. Đến nay số lượng có thể đã tăng thêm. Nếu là một du khách phương xa bạn có thể sẽ cảm thấy rất mỏi chân trong những gian hàng to rộng, đầy hàng hoá này. Chợ Đêm Quy Nhơn được bố trí các gian hàng theo từng mặt hàng với những mái che nhiều màu sắc khác nhau. Kèm với những ánh đèn sáng khiến cho khu chợ rực rỡ 1 vùng trời. 

Cổng chợ đêm Quy Nhơn (ảnh sưu tầm)
Cổng chợ đêm Quy Nhơn (ảnh sưu tầm)

Nếu 1 ngày của bạn đã vất vả với việc học hành, đi làm thì buổi tối bạn có thể dạo bước mát mẻ và thoải mái ở khu chợ náo nhiệt nhất – Chợ Đêm. Là nơi chuyên bán những mặt hàng như quần áo, phụ kiện, giày dép,… với giá vô cùng phải chăng, có những món hàng rẻ chỉ 35.000đ – 100.000đ. Khu chợ nằm ngay trung tâm thành phố Quy Nhơn nên khiến nơi đây sáng đèn và lung linh 1 vùng trời. 

Chợ đêm Quy Nhơn lúc đông khách (ảnh sưu tầm)
Chợ đêm Quy Nhơn lúc đông khách (ảnh sưu tầm)

Bên cạnh những gian hàng buôn bán, khi đến đây du khách sẽ cảm thấy mùi thơm từ đồ ăn và không thể bỏ lỡ sự hấp dẫn từ những gian hàng ăn uống. Ở đây có nhiều hàng quán khác nhau, buôn bán vô số những món từ ăn chính đến ăn vặt. Những gian hàng được tạo bởi chiếc tủ, mấy chiếc bàn chiếc ghế nhưng cũng đủ thu hút ánh nhìn vì đồ ăn rất thơm và ngon. Chỉ với 50.000đ bạn có thể ăn no cái bụng khi đến khu ẩm thực sầm uất này đấy!

Toàn cảnh chợ đêm (ảnh sưu tầm)
Toàn cảnh chợ đêm (ảnh sưu tầm)

—> Lưu ý: Khi dạo Chợ Đêm các bạn nên giữ tiền và các tư trang thật cẩn thận. Với việc đông người tham quan nên sẽ có nhiều thành phần phức tạp đến đây. Và khi mua bất kỳ món hàng nào, mà đặc biệt là quần áo bạn cũng nên trả giá. Dù giá cả ở chợ đêm khá rẻ nhưng vẫn không tránh khỏi tình trạng thách giá. Đối với những du khách có trẻ nhỏ nên trông chừng trẻ thật cẩn thận để tránh thất lạc.

Những khu Chợ Quy Nhơn có lẽ đã quá quen thuộc với mỗi con người chúng ta rồi, đó còn là nơi cung cấp lương thực cho mỗi bữa cơm gia đình và là lựa chọn tuyệt vời cho những sản phẩm chất lượng dùng để làm quà. Chợ chính là các nét đặc trưng của vùng miền ấy, mang dáng vóc dân sinh nơi đây. 

Bài viết: Kim Ngân

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực Quy Nhơn hoặc những điều thú vị khi du lịch tại miền đất võ hãy follow HiQuyNhon để được biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé! Hoặc follow trang Thành phố Quy Nhơn để được cập nhật tin tức mỗi ngày nhé

Bạn có thể tham khảo một số món ăn đặc sắc tại Quy Nhơn:

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon.com (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon.com

Back to top button