Du LịchĐịa Danh

Khám Phá Lễ Hội “đô Thị” Suốt 4 Thế Kỉ Tại Chùa Bà Nước Mặn Cực Linh Thiêng

Chùa Bà Nước Mặn, di tích “tâm linh” nổi tiếng suốt 4 thế kỉ, đây là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần to lớn của vùng cảng thị Nước Mặn. Cùng HiQuyNhon khám phá thôi nào!

Giới thiệu về Chùa Bà Nước mặn

Bình Định có rất nhiều di tích lịch sử và kiến trúc tôn giáo, Chùa Bà Nước Mặn được xem là một ngôi chùa có kiến trúc độc đáo và nổi tiếng linh thiêng. Nơi này lưu giữ những giá trị tinh thần đặc biệt với người dân địa phương và là nơi gắn với cảng thị Nước Mặn nổi tiếng một thời. 

Chùa bà nước mặn
chùa bà nước mặn – Ảnh: Sưu tầm

Vào khoảng thế kỷ (XVI – XIX) cảng thị Nước Mặn (Chùa Bà Nước Mặn)bước vào thời phồn vinh, người Hoa di chuyển bằng thuyền sang xin chúa Nguyễn nhập cư cùng người Việt. Họ không những lập nên phố xá buôn bán sầm uất mà còn mang theo tín ngưỡng của mình, điển hình là thờ Quan Thánh và Thiên Hậu. Chùa Bà được dựng lên vào giai đoạn này, Chùa Bà thờ Bà Thiên Hậu – là một nhân vật thần thoại có công cứu vớt tàu thuyền mắc nạn trên biển. Các tàu thuyền thường đặt bàn thờ Bà đầu mũi thuyền để khấn bái phù hộ khi lênh đênh trên biển cả.

chua ba 4 min
chùa bà nước mặn – Ảnh: Sưu tầm
chua ba 1 min
chùa bà nước mặn – Ảnh: Sưu tầm
chua ba 3 min
chùa bà nước mặn – Ảnh: Sưu tầm

Đặc biệt Lễ hội Đô thị Nước Mặn là một trong những lễ hội cổ truyền có quy mô lớn và ra đời sớm nhất ở Bình Định.

Vị trí và thời gian diễn ra lễ hội “Đô thị” Chùa Bà Nước Mặn

Chùa Bà Nước Mặn toạ lạc tại thôn An Hòa, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Hàng năm lễ hội “Đô Thị” Nước Mặn được tổ chức rất lớn trong ba ngày: Ngày 30 tháng giêng âm lịch và ngày 1 ngày 2 của tháng 2

chua ba min
chùa bà nước mặn – Ảnh: Sưu tầm

Tế thần chính là nghi thức tín ngưỡng trong lễ hội, sau đó mới đến phần phô diễn những nét đẹp trong đời sống văn hóa, tâm linh Nước Mặn thời xưa. Đầu tiên là những nghi thức rước các biểu trưng trên đường phố để tưởng nhớ công lao biến vùng ven biển thành một đô thị phồn vinh của Xứ Đàng Trong nói chung và Bình Định thời bấy giờ nói riêng của ông cha ta.

chua ba 6
chùa bà nước mặn – Ảnh: Sưu tầm
chua ba 7 min
chùa bà nước mặn – Ảnh: Sưu tầm

Những biểu trưng như hình người đốn cây khai hoang, phá rừng ngập mặn, người vỡ ruộng làm bờ, quăng lưới bắt cá hay chăn nuôi, trồng trọt,… được kính cẩn đặt lên kiệu nối tiếp nhau khiêng đi. Rồi những biểu trưng của tàu thuyền, những thủy thủ khoẻ mạnh, cường tráng đã đương đầu với sóng và gió để đến Nước Mặn được rước đi. Tiếp đến là các trò chơi dân gian như đánh đu, kéo co, đấu võ, bài chòi, …Qua thời gian, các cuộc chiến tranh tàn khốc nhiều đền miếu bị phá hủy và sau nhiều lần trùng tu nay chỉ còn Chùa Bà Nước Mặn. Vậy nên chùa Bà được thờ cả thần Hoàng Thành, Bà Mụ hai bên. Trải qua bao đời tiếp nối gìn giữ, Lễ hội “Đô thị” Nước Mặn đã trở thành sinh hoạt văn hóa truyền thống của địa phương nói chung và của Bình Định nói riêng.

– Bài viết: Nhật Tiến-

Bạn có thể tham khảo thêm một số địa điểm nổi tiếng tại Bình Định:

Hy vọng bài viết này sẽ mang cho bạn những thông tin bổ ích. Bật chuông thông báo để nhận những bài viết mới nhất từ HiQuyNhon. Cảm ơn!

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon.com (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại HiQuyNhon

Góc Quảng Cáo Group Checkin Quy Nhơn
Back to top button