“Bạn sẽ tìm thấy ánh sáng cuối đường hầm” – câu nói mình đã từng được đọc và là nguồn cảm hứng cho chính mình . Cũng vì thế mình đã tìm đến chị Tài – người đã thật sự đem lại ánh sáng ở những thời khắc tưởng chừng như tuyệt vọng vì khó khăn. Nhưng đây không đơn thuần là câu chuyện về một người, mà đây là câu chuyện về một cuộc gặp gỡ kì diệu, về tình bạn và về lòng tốt của những con người Bình Định chân chất.

Nếu nói lí do tại sao mình lại tìm đến chị Tài giữa rất nhiều những nhà hảo tâm khác cũng bởi mình thật sự cảm động bởi đây không đơn thuần là câu chuyện về một người, mà đây là câu chuyện về một cuộc gặp gỡ kì diệu, về tình bạn và về lòng tốt của con người Bình Định.

Câu chuyện về căn nhà tình bạn là minh chứng cho lòng tốt và sự đùm bọc nhau giữa những con người Bình Định - Ảnh: Tài Lan Anh
Câu chuyện về căn nhà tình bạn là minh chứng cho lòng tốt và sự đùm bọc nhau giữa những con người Bình Định – Ảnh: Sưu tầm

Tìm đến quán Củi (Củi cà phê) trong một chiều gió lạnh, mình đã gặp được chị Tài –  nhân vật chính của câu chuyện. Sự thân thiện của chị làm cuộc trò chuyện bắt đầu dễ dàng hơn những gì mình tưởng rất nhiều:

– “ Em biết trong lần từ thiện vừa rồi chị và một số bạn bè đoàn của mình đã liên hệ với phường Trần Quang Diệu để hỗ trợ những ngôi nhà xuống cấp trầm trọng. Qúa trình thực hiện của mình có gặp phải khó khăn gì không ạ?”.

Những căn nhà xập xệ, xuống cấp sau cơn bão - Ảnh: Tài Lan Anh
Những căn nhà xập xệ, xuống cấp sau cơn bão – Ảnh: Sưu tầm

– “ Chị thấy lần đi vận động giúp đỡ chị và đoàn của mình thật sự rất may mắn. May mắn ở chỗ chị đã gặp được nhiều nhà hảo tâm sẵn sàng quyên góp giúp đỡ, tuy số tiền tụi chị thu được tầm 40 triệu – không tính là nhiều so với những người khác, nhưng với số tiền khiêm tốn ấy tụi chị đã giúp đỡ được rất nhiều người cần đến nó đó em. Cảm giác nhìn các cô/các bác cười lên hạnh phúc khi được nhận sự giúp đỡ làm chị và mọi người trong đoàn thấy mãn nguyện vô cùng!”.

Sự giúp đỡ của chị Vân tới những con người Bình Định gặp nhiều khó khăn là vô cùng đáng quý - Ảnh: Tài Lan Anh
Sự giúp đỡ của chị Vân tới những con người Bình Định gặp nhiều khó khăn là vô cùng đáng quý – Ảnh: Sưu tầm

Sau đó chị còn kể cho mình nghe về cuộc gặp gỡ giữa chị và chị Vân, một cuộc gặp gỡ kì diệu đến mức khó tin, nhưng đó lại là câu chuyện cổ tích có thật diễn ra ngay tại vùng quê ấy.

Kể về cuộc gặp gỡ ấy chị nói: “Số là khi đoàn chị tìm đến và đề nghị được giúp đỡ thì chị Vân đã từ chối ngay vì chị nói gia đình chị đã nhận hỗ trợ từ đoàn khác rồi nên chị muốn nhường lại cơ hội đó cho những người “cùng khổ”. Lúc nghe được các bạn kể lại thì chị thấy quý lắm, khi ấy chị cũng không suy nghĩ nhiều, đơn giản là muốn gặp họ thôi. Rồi khi gặp được chị ngớ ra luôn đó em. Hóa ra người mà mình muốn giúp đỡ là bạn cùng lớp ngày xưa, cũng phải hơn 20 năm hai đứa không gặp nhau chỉ là không ngờ lại gặp nhau lúc này.

Căn nhà xập xệ là nơi trú ngụ của cả gia đình chị Vân - Ảnh: sưu tầm
Căn nhà xập xệ là nơi trú ngụ của cả gia đình chị Vân – Ảnh: Sưu tầm

Nhìn thấy nhà của chị Vân chị thấy thương lắm! Căn nhà bé tí, lụp xụp được bọc bằng mấy miếng tôn “xiêu vẹo” vậy mà là nơi sinh sống của cả gia đình. Những trận mưa dù là nhỏ thôi cũng đã khiến gia đình chị Vân không có chỗ để trú. Chứ đừng nói như đợt lũ lớn, liên tiếp vừa rồi. Chị Vân tâm sự với chị rằng chỉ mong kiếm đủ cơm ngày 3 bữa, quần áo đủ mặc, tiền đủ lo cho con cái học hành đến nơi đến chốn chứ chẳng bao giờ dám nghĩ đến chuyện xây nhà.”

Chị Vân hay rất nhiều con người Bình Định khác cũng cần sự giúp đỡ ngay lúc này - Ảnh: sưu tầm
Chị Vân hay rất nhiều con người Bình Định khác cũng cần sự giúp đỡ ngay lúc này – Ảnh: sưu tầm

Chị tiếp lời: “ Vậy nên chị mới liên lạc với các anh chị trong lớp và tụi chị quyết định sẽ cùng nhau xây cho chị Vân một căn nhà đúng nghĩa. Nhất là nhóm các bạn ở Sài Gòn, nghe là sẵn lòng ngay em ạ! Rồi từ đó chị nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ các bạn học cũ. Bạn nào khấm khá thì giúp vài trăm đến chục triệu, có bạn tiền không nhiều thì quyên góp đồ từ bộ ghế, cái bàn, cho đến cánh cửa, lon sơn cũng có.

Căn nhà được được tạo nên bởi tình bạn. tình người giữa những con người Bình Định với nhau đã được khởi công - Ảnh: sưu tầm
Căn nhà được được tạo nên bởi tình bạn. tình người giữa những con người Bình Định với nhau đã được khởi công – Ảnh: sưu tầm

Mỗi người một tay vậy là nên một căn nhà, tuy không hoành tráng gì cho cam nhưng ít ra nó vẫn đàng hoàng, chắc chắn, đủ để gia đình của chị Vân sống mà không lo nghĩ”.

– “ Vậy căn nhà của mình đã tới giai đoạn nào rồi ạ?”.

– “Đã xong hết rồi em ạ. Mai (ngày 04/03/2017) là có thể về nhà mới rồi.”

Căn nhà tình bạn giữa những con người Bình Định cũng đã hoàn thành - Ảnh: Tài Lan Anh
Căn nhà tình bạn giữa những con người Bình Định cũng đã hoàn thành – Ảnh: Tài Lan Anh

Sau đó chị Tài còn kể cho mình nghe nhiều chuyện chị đã trải qua trong lần ấy và rồi mình rời quán Củi với tâm trạng bồi hồi và xúc động. Câu chuyện của chị Tài và chị Vân là câu chuyện về lòng tốt nhưng hơn hết đó là câu chuyện về tình bạn thực sự, về những người bạn dùng cả tấm lòng để đối đãi với nhau. Mong rằng chị Vân khi sống trong ngôi nhà sẽ cảm nhận được tình bạn trong từng góc nhỏ của ngôi nhà bởi đó là ngôi nhà do tình bạn tạo nên, từng góc nhỏ của nơi ấy đâu đâu cũng có dấu vết của tình bạn, tình người, giữa những con người Bình Định tìm thấy nhau giữa khốn khó.

Lam Nguyên Trần – Hiquynhon

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon.com (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon.com.

Vào thử xem :)[adrotate group="1"]