Lagu bánh mì – một trong những món ăn được ưa chuộng lâu đời ở Quy Nhơn. “Nóng hổi vừa thổi vừa ăn” chính là ấn tượng đầu tiên về món Lagu này! Nếu đã “trót lỡ” thưởng thức rồi thì chắc chắn không thể cưỡng lại nổi độ sánh dẻo, độ giòn, độ ngọt, độ bùi của một tô Lagu trứ danh ở Quy Nhơn nằm trong một con hẻm ở đường Nguyễn Huệ gần 30 năm nay mà ai đi xa cũng muốn về dùng, ai ở xa cũng mong được đến thưởng thức.

lagu hiquynhon 01 meitu 12 - "ĐỆ NHẤT" LAGU BÁNH MÌ - NGUYỄN HUỆ QUY NHƠN
Phần Lagu bánh mì hấp dẫn không thể không phát thèm – Ảnh: Tú Trinh

Quán nằm trong con hẻm nhỏ tĩnh lặng ở số 171 đường Nguyễn Huệ, thành phố Quy Nhơn. Những ai từng gắn bó với đất Quy thành lâu năm thì đều biết đến tiếng tăm của quán in dấu trong tuổi thơ mà ngày ấy – lagu bánh mì còn là một món ăn lạ miệng trong list ẩm thực Quy Nhơn. Quán nằm trong con hẻm chỉ vừa đủ để vừa chiếc xe máy vào, không gian nhỏ hẹp nhưng vẫn nườm nượp khách ra vào liên tục. Có lúc khách đông thì để xe ở đầu hẻm rồi đi bộ vào khoảng 3m, phía bên trái chính là căn nhà “huyền thoại” ấy.

lagu hiquynhon 02 meitu 10 - "ĐỆ NHẤT" LAGU BÁNH MÌ - NGUYỄN HUỆ QUY NHƠN
Con hẻm số 171 đường Nguyễn Huệ vì nhỏ nên hơi khó tìm ra – Ảnh: Tú Trinh

Đập vào mắt đầu tiên là không gian hẹp đủ kê nồi lagu, bếp hơ bánh, vài dụng cụ để bán. Khách ăn phải đi lên đoạn cầu thang cũng nhỏ hẹp không kém, người này xuống phải khép mình lại nhường người kia lên. Ấy vậy mà vì độ ngon “tuyệt cú mèo” nên những bất tiện ấy đều được xí xóa.

lagu hiquynhon 03 meitu 9 - "ĐỆ NHẤT" LAGU BÁNH MÌ - NGUYỄN HUỆ QUY NHƠN
Nồi lagu đầy ụ này sẽ vơi dần trong chốc lát với lượng khách rất đông – Ảnh: Tú Trinh

Không gian ở đây không quá thoáng mát, hút mắt nhưng đổi lại nếu ngồi ngay góc tường chỗ cầu thang nhìn xuống phía đường hẻm nhỏ thì như có chút vintage từ con hẻm cũ, nhỏ nhắn như ở Hà Nội. Ở đây, chỉ nên thả lỏng tâm hồn mình mà thưởng thức cái ngon của món ăn chứ để “diễn sâu”, “sống ảo” thì không phải là địa điểm lí tưởng.

lagu hiquynhon 05 - "ĐỆ NHẤT" LAGU BÁNH MÌ - NGUYỄN HUỆ QUY NHƠN
Không gian bình dân luôn đông đảo thực khách – Ảnh: Saigonamthuc.vn

Vốn dĩ, lagu bánh mì ở đây có độ lan truyền như “hữu xạ tự nhiên hương” nên chỉ bán trong thời gian 3-4 tiếng là đã hết sạch. Quán mở từ 4 giờ chiều nhưng có khi 8 giờ đã phải từ chối khách. Thích nhất là nồi nước lagu lúc nào cũng nóng, toả mùi thơm kích thích những cái bụng thèm ăn. Với giá bán từ 25.000-35.000 đồng chất lượng thì khỏi phải bàn.

lagu hiquynhon 09 - "ĐỆ NHẤT" LAGU BÁNH MÌ - NGUYỄN HUỆ QUY NHƠN
Lagu sườn được thực khách ưa chuộng – Ảnh: Saigonamthuc.vn

Để có được nồi lagu thơm ngon, chủ quán đã phải rất kỳ công ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Những loại rau củ để nấu như hạt sen, khoai lang, cà rốt, đậu đỏ… phải là loại 1. Quan trọng là thịt heo được ninh kĩ, ăn đúng chất thơm ngọt, không có mùi tanh, độ mềm của thịt cũng vừa phải, không dai mà cũng không mềm quá. Ngoài lagu thịt heo còn có lagu giò heo cho khách lựa chọn hoặc chọn hẳn phần hỗn hợp cả 2 loại luôn để “giải quyết” cơn thèm thì quá tuyệt vời, nhưng đề phòng no ứ ự đấy nhé!

lagu hiquynhon 04 meitu 8 1024x754 - "ĐỆ NHẤT" LAGU BÁNH MÌ - NGUYỄN HUỆ QUY NHƠN
Phần Lagu hấp dẫn cùng bánh mì thơm nức vị bơ – Ảnh: Tú Trinh

Đi kèm với nước dùng lagu sánh dẻo, chủ quán cực kì chú trọng tới phần bánh mì để chấm. Bên cạnh nồi nước luôn để một lò than nóng hổi để nướng lại bánh mì. Trước khi nướng, người bán nhanh tay quét một lớp bơ đều lên bánh. Hơi nóng từ than hồng khiến bánh giòn rụm hoà với mùi bơ nướng thơm nức mũi, thoáng hít qua mà đã rột rột bụng rồi. Bánh mì được cắt từng khúc sẵn nên ăn vô cùng tiện, không hề ngán, càng ăn càng thích ăn nữa.

lagu hiquynhon 08 791x1024 - "ĐỆ NHẤT" LAGU BÁNH MÌ - NGUYỄN HUỆ QUY NHƠN
Bánh mì được quét bơ trước khi nướng hấp dẫn không thể ngồi đợi được – Ảnh: Saigonamthuc.vn

Lagu có vị vừa ăn nhưng khách muốn mặn mà hơn thì nhón thêm chút ớt tương bỏ vào tô. Vị cay của ớt tương xào hay cắn những trái ớt ngâm giòn cùng mùi thơm của lagu, tan chậm ngay trên đầu lưỡi chẳng thể cưỡng lại được. Quán nhỏ nhưng lúc nào khách cũng tìm tới ăn, thậm chí kiên nhẫn xếp hàng chờ tới lượt là vì vậy.

lagu hiquynhon 10 - "ĐỆ NHẤT" LAGU BÁNH MÌ - NGUYỄN HUỆ QUY NHƠN
Gia vị ăn kèm lagu bánh mì khá đơn giản với nước mắm ớt nguyên trái và tương ớt xào – Ảnh: Saigonamthuc.vn

Đã đến với thành phố Quy Nhơn rồi thì nhất định phải ghé đến thưởng thức món lagu bánh mì Nguyễn Huệ nổi tiếng này! Có khi ăn rồi lại cứ ghiền mãi và cứ ghé đến mảnh đất này mãi…

Tú Trinh – Hi!Quynhon

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon.com (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon.com.

 

0/5 (0 Reviews)