Quy Nhơn 24h

đông đảo Người Dân Tham Dự Lễ Hội Vía Bà

Đông đảo người dân tham dự Lễ hội Vía Bà
Trưa 21.2 (nhằm ngày 17 tháng Giêng âm lịch), tại thôn Liêm Định, xã Nhơn Phong, TX An Nhơn diễn ra lễ hội Vía Bà nhằm tưởng nhớ công đức của bà Đỗ Thị Tân, làm nghề đỡ đẻ, sống vào thế kỷ XVII. Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức thường niên tại địa phương.
Khung cảnh Lễ hội Vía Bà.
Tương truyền, cách đây khoảng 3 thế kỷ, có một người phụ nữ không biết từ đâu đến địa phương này sinh sống bằng nghề đỡ đẻ. Bà đã giúp cho rất nhiều sản phụ sinh nở thuận lợi, không nề hà đường xa, sớm tối cũng không cầu trả ơn. Cảm kích công ơn, đức độ của Bà, người dân trong vùng lập miếu thờ Bà. Trải qua biến thiên của lịch sử, Miếu Bà dần hư hỏng, năm 2006 người dân trong vùng người góp công kẻ góp của xây dựng Miếu Bà. Cũng trong năm này, Miếu Bà được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.
Đánh trống khai hội.

Hành Lễ tế Bà.
 
Người dân, du khách lễ Bà.
Trong khuôn khổ của lễ hội, ngoài phần chính lễ diễn ra vào trưa 17 tháng Giêng, người dân và du khách còn tham dự phần hội diễn ra từ ngày 19 – 23.2 (tức từ 15 – 19 tháng Giêng) với các hoạt động: Thi đấu bóng chuyền (nam), chạy việt dã (nam, nữ), kéo co (nam, nữ), nhảy bao bố (nam, nữ). Các đêm từ 17 – 20 tháng Giêng biểu diễn nghệ thuật tuồng tại sân di tích Miếu Bà và múa lân ở khu vực chợ Cảnh Hàng.
THẢO KHUY – KHÁNH LINH
Theo http://www.baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=18&macmp=18&mabb=118765

Back to top button