Chàng trai trẻ Huỳnh Hạnh Phúc (người Bình Định) sau khi tốt nghiệp 2 trường Đại học danh giá Missouri và Harvard tại Mỹ với học bổng du học toàn phần, đã quay trở về Việt Nam và sẵn sàng từ bỏ công việc có mức lương trăm triệu để theo đuổi dự án giáo dục cộng đồng Teach For Vietnam nhằm thực hiện ước mơ tạo dựng một khởi đầu mới cho nền giáo dục Việt Nam đã ấp ủ bấy lâu.

Trước đây, Huỳnh Hạnh Phúc từng là học sinh chuyên Anh của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn Bình Định. Sau khi tốt nghiệp Đại học Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh, Phúc săn được học bổng toàn phần cao học ở Đại Học Missouri (Mỹ) và hoàn thành chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA). Sau đó, Phúc tiếp tục nộp đơn xin học bổng ở Đại Học Harvard, lấy thêm tấm bằng thạc sĩ chính sách công (MPP). Ngay từ thời điểm này, Phúc đã có ý tưởng về những dự án giáo dục cộng đồng.

Huỳnh Hạnh Phúc trong ngày nhận bằng thạc sĩ Chính sách công tại ĐH Harvard.
Huỳnh Hạnh Phúc trong ngày nhận bằng thạc sĩ Chính sách công tại Đại Học Harvard.

Sau khi trở về nước và trải qua đợt phỏng vấn khắt khe, Phúc đã được nhận vào làm kế toán cho Intel Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh với mức lương trên 100 triệu đồng/tháng. Làm đúng 1 năm, anh xin nghỉ việc để theo đuổi dự án vì cộng đồng “Teach for Vietnam” (tạm dịch: Giảng dạy vì Việt Nam).

Vậy Teach for Vietnam là gì?

Teach for Vietnam là dự án nhằm góp phần đem lại một nền giáo dục hoàn thiện, bình đẳng và thực tiễn trong thời đại mới tại trường học cho trẻ em Việt Nam, thông qua việc tuyển chọn các hạt giống xuất sắc nhất từ đa ngành nghề nhưng giỏi tiếng Anh. Dự án sẽ đào tạo đội ngũ này kỹ năng sư phạm và kỹ năng mềm; sau đó sẽ đưa đến dạy một số môn học toàn thời gian, bước đầu là môn Tiếng Anh, tại các trường tiểu học và THCS ở các vùng khó khăn trong 2 năm. Tính đa ngành nghề được chúng tôi nhấn mạnh, nhằm tạo ra một hệ sinh thái rộng hỗ trợ cho giáo dục. Nếu nhiều nhân lực giỏi từ đa ngành cùng hướng vào giúp đỡ giáo dục, thì tôi tin giáo dục Việt Nam sẽ có nhiều bước tiến rất lớn.” – Huỳnh Hạnh Phúc chia sẻ.

Giải pháp dự án Teach for Vietnam của Huỳnh Hạnh Phúc
Giải pháp dự án Teach for Vietnam của Huỳnh Hạnh Phúc

Hơn nữa, kinh phí để dự án hoạt động là từ quỹ dự án, do các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp. Khi triển khai dự án, địa phương chỉ đóng góp một phần kinh phí để chi trả thêm cho giáo viên.

Ý tưởng của Teach for Vietnam đến từ đâu và có gì mới trong phương pháp giảng dạy theo chương trình của dự án này?

“Khi học ở Đại Học Harvard, một người bạn chung lớp với tôi tham gia dự án Teach for America (đối tác của Teach for All – tổ chức giáo dục phi lợi nhuận quốc tế thành lập năm 1989, hiện có 40 đối tác trên toàn cầu), một dự án mà tôi nghĩ rất phù hợp với Việt Nam. Từ đó, tôi bắt tay “Việt hóa” dự án này để thực hiện tại Việt Nam. Tôi cũng vừa ký kết hợp tác giữa Teach for Vietnam với Teach for All.

Huỳnh Hạnh Phúc, cùng các thành viên dự án, đang giới thiệu dự án Teach for Vietnam cho các bạn trẻ tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 7.2016.
Huỳnh Hạnh Phúc, đang giới thiệu dự án Teach for Vietnam tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 7.2016.

Trong phương pháp giảng dạy truyền thống hiện nay, giáo viên là trung tâm, hệ quả là học sinh thụ động, dẫn đến chán học, mất dần tư duy sáng tạo. Với dự án này, chúng tôi đặt học sinh vào trung tâm, giúp các em phát huy hết tiềm năng của mình, đánh thức trong các em đam mê học tập và giúp các em định hướng, xây dựng mục tiêu, tăng khả năng suy luận, sáng tạo, các kỹ năng mềm thiết yếu và ngoại ngữ.” – Huỳnh Hạnh Phúc cho biết.

Động lực khiến Huỳnh Hạnh Phúc sẵn sàng từ bỏ lương trăm triệu để thực hiện dự án giáo dục vì cộng đồng

“Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo có truyền thống hiếu học ở miền Trung, sau đó nhận được học bổng du học ở Mỹ. Tôi đã may mắn có được cơ hội học tập với những giáo viên xuất sắc ở cả hai nền giáo dục, những người đã truyền cho tôi cảm hứng học tập và nỗ lực phấn đấu. Tốt nghiệp từ Đại học Harvard năm 2015 với hành trang là sự khai sáng, cảm hứng và thấu hiểu, tôi quay về nước với hy vọng đóng góp chút sức lực của mình cho Việt Nam thông qua giáo dục. Không dừng lại ở chính mình, tôi luôn mong muốn thu hút thêm nhiều tài năng từ nhiều lĩnh vực dành trọn công sức, trái tim và khối óc cho giáo dục.

Huỳnh Hạnh Phúc (ngồi, thứ ba từ phải qua) cùng các tình nguyện viên Chương trình Operation Smile Việt Nam.
Huỳnh Hạnh Phúc (ngồi, thứ ba từ phải qua) cùng các tình nguyện viên Chương trình Operation Smile Việt Nam.

Lúc đầu, gia đình tôi ngăn cản nhưng khi hiểu được ý nghĩa của dự án thì bố mẹ và vợ rất ủng hộ. Nhất là vợ tôi đang làm trưởng phòng cho một công ty kiểm toán nước ngoài, là bạn học chung lớp chuyên Anh thời cấp 3 nên rất hiểu và chia sẻ với tôi. Về kinh tế, tôi có ít tiền tiết kiệm được lúc đi làm cũng như từ học bổng. Số tiền này đang được đầu tư vào lĩnh vực tài chính, hàng tháng tiền lãi đủ cho tôi chi tiêu cá nhân, thực hiện dự án và trả lương cho một số thành viên dự án làm việc toàn thời gian.” – theo Huỳnh Hạnh Phúc.

Trẻ em nghèo ở những vùng còn khó khăn là một trong những đối tượng ưu tiên mà Teach for Vietnam nhắm đến. Việc dạy tiếng Anh, các kỹ năng mềm cho trẻ ở vùng sâu, vùng xa là điều mà Phúc và nhóm luôn trăn trở.

Vẫn cần rất nhiều điều, nhiều sự ủng hộ hơn nữa để dự án được triển khai. Nhưng, tất cả những gì Phúc và các cộng sự đang theo đuổi đã tạo sự kết nối lớn từ cộng đồng vì những ý nghĩa thiết thực của dự án.

Hồng Trang – Hiquynhon

Vào thử xem :)[adrotate group="1"]