Không chỉ cấm ngư dân cào ngao, đánh cá dưới biển quanh khu vực dự án của FLC Sầm Sơn (Thanh Hoá), làm bùn đất tràn lấp khiến ruộng vườn, nhà dân “tan hoang” ở dự án FLC Hạ Long (Quảng Ninh), những ngày này, người dân quanh khu vực của dự án FLC Quy Nhơn (Bình Định) còn bị lực lượng của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC ngăn đường, bắt đi đường khác…

Bỗng dưng bị chắn đường!

Theo phản ánh, ngày 20.7, FLC đã chắn đoạn đường trục đến Nhơn Lý (dài 1,6km) và buộc người dân phải đi theo tuyến đường tránh đang được gấp rút thi công.

Ông Nguyễn Văn Tiến – Trưởng thôn Lý Hưng (xã Nhơn Lý) cho biết: “Toàn thôn có khoảng 420 hộ dân, gần 2.000 nhân khẩu. Khi FLC chắn đoạn đường cũ (nối từ đường trục đến Nhơn Lý), tạo tuyến đường tránh mới cho người dân lưu thông khiến họ rất bức xúc. Tuyến đường tránh này quá dốc, quẹo nhiều, không an toàn và khuất tầm nhìn. Tôi đi trên đường tránh, xuống dốc nhưng bị khuất hết tầm nhìn, đâu thấy gì. Người dân chúng tôi yêu cầu phải làm con đường sao cho an toàn để không có tai nạn”. “Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn được khánh thành vào ngày 30.7, nhưng trước đó đã rào chắn đường trước nửa tháng. Trước ngày khánh thành, bà con tập trung phản đối nên lãnh đạo TP.Quy Nhơn về thuyết phục bà con hãy để lãnh đạo từ từ giải quyết. Người dân mong muốn FLC phải trả lại con đường cũ để người dân lưu thông. Sửa chữa tuyến đường tránh mới, khi tỉnh nghiệm thu đủ chất lượng thì tỉnh mới thông báo cho người dân đi tuyến đường nào chứ”- ông Tiến ý kiến.

Ông Nguyễn Tấn Dũng – Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý thông tin thêm: “Gần ngày tổ chức khánh thành (30.7) và tổ chức thi hoa hậu (31.7), FLC chính thức ngăn đường khiến nhiều người dân bức xúc, phản đối và yêu cầu FLC phải ngay lập tức mở đường cũ cho dân đi. Sau khi nắm bắt tình hình, UBND xã đã có báo cáo UBND thành phố, tỉnh bằng văn bản, gọi điện trực tiếp báo cáo các cấp và tiến hành nhiều cuộc họp để giải thích cho người dân. Chiều 30.7, ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh động viên bà con yên tâm để FLC tổ chức các sự kiện đảm bảo an toàn. Nhưng tỉnh cũng yêu cầu Tập đoàn FLC phải trả lại đường cũ vào ngày 11.8 để dân đi lại 2 tuyến đường. Sau khi có kết luận trên bà con đi trên tuyến đường tránh”. Ông Dũng cũng khẳng định, việc chắn đường phía FLC không báo trước với chính quyền địa phương.

Phải trả lại đường cũ sớm cho dân

Ngày 1.8, Ban quản lý Khu kinh tế (Bình Định) đã có văn bản gửi đến FLC. Theo văn bản này, thời gian qua, trong quá trình thi công cống thoát nước và công trình kỹ thuật qua tuyến đường nối từ đường trục đến Nhơn Lý phục vụ Dự án quần thể du licịch, nghỉ duwưỡng FLC Quy Nhơn (Bình Định), FLC đã tổ chức rào chắn tuyến đường này, hướng dẫn các phương tiện đi theo tuyến đường tránh mới (do chính FLC thi công). Việc rào chắn tuyến đường khi chưa có sự trao đổi thống nhất với cơ quan quản lý, chính quyền địa phương để thông báo cho người dân. Trong khi tuyến đường mới chưa được xây dựng hoàn thiện đã gây bức xúc cho cán bộ, người dân địa phương.

Trong 10 ngày phải khôi phục tuyến đường cũ

Ông Nguyễn Tấn Dũng – Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý (TP.Quy Nhơn) cho hay, ngày 30.7, ông Hồ Quốc Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã chủ trì cuộc họp để xử lý vướng mắt theo phản ánh của người dân. Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Yêu cầu FLC trong thời gian 10 ngày phải nhanh chóng khắc phục đường hầm của tuyến đường cũ. Sau đó, tạm thời để người dân lưu thông trên cả 2 tuyến đường. Khi nào tuyến đường mới, khắc phục xong đảm bảo hoàn chỉnh theo hướng dẫn của ngành chuyên môn của tỉnh. UBND tỉnh sẽ có thông báo rộng rãi tới người dân.

“Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế đề nghị FLC phối hợp thực hiện: Khẩn trương thi công để sớm hoàn trả lại tuyến đường nối từ đường trục đến Nhơn Lý, đảm bảo cho người và phương tiện giao thông đi lại bình thường, thời gian hoàn thành chậm nhất trước ngày 11.8. Sau khi tuyến đường tránh mới được thi công hoàn thiện, các cơ quan quản lý kiểm tra, nghiệm thu báo cáo UBND tỉnh cho phép và thông báo cho nhân dân địa phương, FLC mới được chuyển đổi tuyến đường tránh mới làm đường giao thông chính đến xã Nhơn Lý và sử dụng tuyến đường cũ làm đường nội bộ dự án…”- văn bản nêu.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, đại diện lãnh đạo FLC lý giải: “Việc này không phải tự ý, do đang thi công thôi. Chúng tôi sửa chữa nên không để người dân vào để đảm bảo an toàn cho người lao động. Sau khi thi công xong sẽ trả lại, có thông báo rồi và xã có văn bản thông báo người dân rồi còn gì”. Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Toàn – Phó Trưởng ban quản lý Khu kinh tế khẳng định: “Họ không có thông báo bằng văn bản. Sự việc xảy ra, Ban quản lý đã cùng với đại diện của FLC xuống làm việc với địa phương, nhất quyết không để tình hình diễn biến phức tạp”. Theo ghi nhận của phóng viên (ngày 9.8), trên tuyến đường nối từ đường trục đi Nhơn Lý vẫn đang bị rào chắn và người dân phải lưu thông trên tuyến đường tránh.

Theo ghi nhận của phóng viên, tới trưa ngày 11.8, tuyến đường cũ vẫn đang bị FLC chắn rào, không ai lưu thông được. Ông Nguyễn Văn Tiến- Trưởng thôn Lý Hưng bức xúc: “Hôm nay là hạn cuối FLC phải dỡ bỏ rào chắn, bàn giao trả lại đường cũ cho người dân, nhưng không hiểu tại sao họ vẫn không làm hay là họ muốn “chống lệnh” Chủ tịch UBND tỉnh?”.

“Lãnh đạo tỉnh đã hứa chỉ đạo thông đường cũ cho bà con đi lại nhưng tại sao vẫn chưa thể thực hiện được? Tại sao FLC lại thất hứa với người dân?” – ông Tiến nói.

Vào thử xem :)[adrotate group="1"]