Quy Nhơn 24h

Giảm học phí, bớt gánh lo đầu năm học

Nhằm hỗ trợ phụ huynh, học sinh bớt gánh lo trong khó khăn do dịch Covid-19, Sở GD&ĐT có tờ trình kiến nghị UBND tỉnh xem xét không thu 50% học phí học kỳ I năm học 2021 – 2022.

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho hay Sở đã có tờ trình đề xuất không thu 50% học phí học kỳ I (từ tháng 9.2021 – 12.2021) đối với học sinh trong các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vùng dịch an tâm cho con em đến trường, không vì khó khăn do dịch bệnh Covid-19 mà để con bỏ học giữa chừng. Theo tờ trình, có 3 nhóm đối tượng học sinh được đề xuất hưởng chính sách không thu 50% học phí học kỳ I, thuộc diện được quy định và từ các gói hỗ trợ của nhà nước do ảnh hưởng dịch Covid-19. Cụ thể: Đối tượng không thu học phí theo Nghị định số 81/2021/ NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, giá dịch vụ trong lĩnh vực GD&ĐT. Đối tượng không thu học phí theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1.7.2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đối tượng không thu học phí theo Quyết định số 46/2021/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Định ban hành chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Đề xuất này cũng được sự thống nhất của Sở LĐ-TB&XH và Sở Tài chính. Theo ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Giám đốc Sở Tài chính, dịch Covid-19 khiến nhiều người lao đao vì bị mất việc làm, không có thu nhập, nên Sở Tài chính thống nhất với đề xuất hỗ trợ học phí học kỳ I năm học này đối với học sinh do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

viewimage
Huyện Phù Cát có 9.622 học sinh thuộc diện được đề xuất giảm học phí học kỳ I.- Trong ảnh: Học sinh Trường THCS Cát Trinh (xã Cát Trinh) bước vào năm học mới. Ảnh: T. HIỀN

Anh Lê Thanh Công, ở thị trấn Diêu Trì (huyện Tuy Phước) có hai con học lớp 9 và lớp 11, cho hay gia đình anh vừa được nhận hỗ trợ của tỉnh theo diện lao động tự do bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Sau thông tin tỉnh giữ nguyên mức học phí như năm học trước trong quyết định hồi tháng 8.2021, giờ nghe nói có thể được giảm học phí nữa, khiến gia đình anh rất mong chờ để nhẹ bớt gánh lo đầu năm học mới. “Dịch bệnh khiến lao động tự do không làm gì được. Do đó, nhà nước có chính sách hỗ trợ, bớt được khoản nào cũng tốt, nhất là với những gia đình có nhiều con đang ở độ tuổi đi học”, anh Công chia sẻ.

Còn chị Hoàng Thị Thanh Như, ở xã Cát Trinh (huyện Phù Cát), có con học mầm non, bày tỏ: Vợ chồng tôi làm nghề kinh doanh tự do, thời điểm chưa có dịch, tổng thu nhập của hai vợ chồng khoảng 5 triệu đồng/ tháng, nhưng năm nay ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công việc bấp bênh. Hiện tôi đang nghỉ thai sản con thứ hai, chồng mới đi làm trở lại được tháng nay nên hoàn cảnh gia đình khá khó khăn. Nếu như tới đây tỉnh có chính sách miễn giảm học phí cho học sinh, trong đó trẻ mầm non như con tôi thì chúng tôi rất mừng. Đỡ được đồng nào mừng đồng ấy, chứ dịch thế này chưa biết khi nào mới hết khó!

Theo ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phù Cát, địa phương có 9.622 học sinh trong diện không thu 50% học phí học kỳ I theo đề xuất. Mỗi học kỳ vài trăm nghìn đồng học phí cho một học sinh, số tiền đó đối với những gia đình khó khăn là cả một vấn đề. Nên việc tính toán hỗ trợ học phí rất cần thiết, sẽ có tác dụng động viên tinh thần rất lớn với những gia đình khó khăn, cũng là động lực để các em học sinh nỗ lực vượt khó, yên tâm học tập.

Theo ông Mai Anh Dũng, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, nhà trường đã rà soát 89 học sinh nằm trong nhóm đối tượng được đề xuất hỗ trợ học phí học kỳ I này. “Bình Định cũng gánh chịu nhiều tổn thất trong đợt bùng phát dịch này, nhưng đã đưa ra nhiều gói hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, nay thêm một “gói” để chăm lo cho việc học của con em là việc làm thiết thực”, ông Dũng nói.

Ngoài đề xuất không thu 50% học phí, ông Đào Đức Tuấn cho biết thêm, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các phòng GD&ĐT, trường THPT và đơn vị trực thuộc không thu các khoản thu ngoài quy định. Các trường đều phải có cam kết và nghiêm túc thực hiện việc này. Đơn vị quản lý không được ra văn bản bắt buộc đóng góp, không được giao chỉ tiêu huy động…

Nguồn: Thu Hiền – Báo Bình Định

Facebook Notice for EU! You need to login to view and post FB Comments!
Góc Quảng Cáo Group Checkin Quy Nhơn
Back to top button