Du LịchQuy Nhơn 24h

Hồ Sinh Thái đống đa, Quy Nhơn

Hơn 10 năm trước, hồ sinh thái Đống Đa là nơi neo đậu tàu thuyền tránh bão của các địa phương trong tỉnh. Tại đây, có xưởng đóng tàu thuyền cho ngư dân; bến đò phục vụ nhân dân đến từ các xã Nhơn Lý, Nhơn Hội (TP. Quy Nhơn) và các xã Phước Sơn, Phước Thuận, Phước Hòa (huyện Tuy Phước). Đây cũng là khu nhà rầm tạm bợ, nơi cư ngụ của nhiều hộ dân nghèo di cư từ nhiều nơi. Nguồn nước hồ, bởi thế, thường xuyên bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tuy nhiên, từ năm 2004 đến nay, hồ sinh thái Đống Đa đã được quy hoạch và xây dựng khang trang hơn, mang thêm nét duyên cho một góc thành phố. Cho đến nay, xung quanh phía nam bờ hồ sinh thái Đống Đa đã trở thành khu ẩm thực sầm uất với các nhà hàng, thu hút đông đảo du khách đến thưởng thức những đặc sản của thành phố biển.

Hồ Sinh Thái Đóng Đa
Ảnh: Sưu tầm
Hồ Sinh Thái Đống Đa
Ảnh: Sưu tầm
Hồ Sinh Thái Đống Đa
Ảnh: Sưu tầm
Hồ Sinh Thái Đóng Đa
Ảnh: Sưu tầm

Cuối năm 2015, trên website của tổ chức Landscape Architects Netwwork (http://landarchs.com/) chuyên về kiến trúc cảnh quan, tác giả Erin Tharp đã có bài viết bình chọn 10 công trình kiến trúc cảnh quan tiêu biểu trong năm 2015 trên thế giới. Trong đó, dự án Khu Dân cư và Dịch vụ phía Bắc hồ sinh thái Đống Đa là dự án duy nhất của Việt Nam được vinh dự góp mặt trong danh sách này. Theo tác giả, bà đã rà soát, nghiên cứu nhiều dự án trên thế giới để tìm ra được các dự án tiêu biểu theo tiêu chí không chỉ là sự bền vững của công trình, mà còn căn cứ trên sự tiện dụng và còn dựa trên giá trị của dự án đó để lại với cộng đồng và sự yêu mến của người dân địa phương.

Và mới nhất đây, nhân dịp Tết Bính Thân 2016, Tuyến đường 12 con giáp đã xuất hiện “thần bí” tại khu hồ sinh thái Đống Đa.

Back to top button