Quy Nhơn 24h

Leo Núi Và Những Trải Nghiệm Với Hội Leo Núi Quy Nhơn

Hơn 2 năm qua, ở TP Quy Nhơn có một môn thể dục có sức lôi cuốn người tham gia theo cấp số nhân, đó là leo núi. Leo núi để rèn luyện sức khỏe, thư giãn và trải nghiệm những điều mới mẻ, để gắn kết bạn bè và thỏa mãn những đam mê… Chính những điều đó đã làm nên sự lan tỏa và bền bỉ của một phong trào, dù chỉ là tự phát của hội leo núi Quy Nhơn.

Leo núi: khỏe!

Một đặc điểm khá riêng biệt của TP Quy Nhơn là ở ngay nội thành đã có đến 3 ngọn núi: Xuân Vân, Bà Hỏa, Vũng Chua. Phong trào leo núi ở Quy Nhơn được hình thành và phát triển một cách rất tình cờ, từ sự ngẫu hứng của 4 bạn trẻ. Đến nay, Hội Leo núi Quy Nhơn đã có 5.487 thành viên và hàng tuần có khoảng 200 lượt thành viên duy trì leo núi vào mỗi sáng Chủ nhật.

Hội leo núi Quy Nhơn - Ảnh: Hội Leo núi Quy Nhơn.
Leo núi Bà Hỏa – Ảnh: Hội Leo núi Quy Nhơn.

5 giờ 30 sáng, cùng với nhiều tốp nam thanh nữ tú, trung niên, cả những em bé và người lớn tuổi, hầu hết đều quen mặt qua những lần leo núi, tôi đã vượt gần 4 km đường đèo dốc, toàn đất đỏ và sỏi, để có mặt trên đỉnh Bà Hỏa. Ngọn núi này có độ cao 275 m và nằm gần như giữa lòng thành phố. Từ trên đỉnh Bà Hỏa, cả TP Quy Nhơn được thu vào tầm mắt, tráng lệ, tinh khôi trong ánh bình minh vừa ló dạng. Không khí thật trong lành, gió mát bốn phương dồn về. Thật không có gì thích thú bằng. Anh Khổng Xuân Hiền, 62 tuổi, một doanh nhân kinh doanh trong ngành công nghệ thông tin, hàng tuần vẫn bền bỉ với những ngọn núi tâm sự: “Tôi bắt đầu leo núi từ cuối tháng 3.2016 từ thông tin của một nhân viên trong công ty. So với các hoạt động thể dục khác, leo núi đòi hỏi sức khỏe nhiều hơn nhưng bù lại tôi luyện thở tốt hơn. Đặc biệt, sau một tuần làm việc căng thẳng, lên núi là được xả stress, quan hệ xã hội mở rộng hơn…”.

Hội leo núi Quy Nhơn - Ảnh: Robehieu Robe
Chinh phục đỉnh Bà Hỏa – Ảnh: Robehieu Robe

Cảnh đẹp, thiên nhiên chan hòa, ai cũng muốn chụp một vài tấm ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp. Bởi vậy, một số thành viên leo núi đã đầu tư cho mình những chiếc máy ảnh chất lượng cao để “săn” ảnh đẹp. Nhiều tay máy như Nguyễn Xuân Tuyến, Robehieu Robe, Lê Tuấn Hải, Hà Việt Phương, Khổng Xuân Hiền… đã trở thành những “nhiếp ảnh gia” rất nhiệt tình của Hội. Sau mỗi buổi xuống núi, là hàng loạt tấm ảnh chụp phong cảnh thiên nhiên, con người… được tung lên facebook của Hội để mọi thành viên có dịp trầm trồ, chiêm ngưỡng.

Những khám phá, trải nghiệm

Có thể nói không ngoa rằng, leo núi có một sức lôi cuốn kỳ lạ. Nếu bạn được một người bạn nào đó rủ rê, ban đầu có thể là miễn cưỡng, nhưng khi đã đặt chân lên đỉnh một ngọn núi, bạn sẽ có những cảm giác khó quên. Điều đó đã lý giải vì sao, tuy chỉ là một hội tự nguyện, hoàn toàn tự nguyện nhưng Hội Leo núi Quy Nhơn lại phát triển rất nhanh, rất mạnh và bền vững như một lẽ tự nhiên.

Không dừng lại với những ngọn núi quen thuộc, một nhóm thành viên leo núi đã tiếp tục mở đường, khám phá thêm những ngọn núi mới ở Nhơn Hải, Hải Minh, Kỳ Co, Eo Gió – Nhơn Lý, suối đá vàng Bãi Xếp, hồ Long Mỹ (TP Quy Nhơn), núi Bà (Phù Cát), hồ Núi Một (An Nhơn), thác K 50 (An Toàn, An Lão)… Những chuyến leo núi mạo hiểm này kén đối tượng hơn, nhưng cũng thường lôi cuốn từ vài chục đến vài trăm người tham gia. Anh Trần Văn Sang, “admin” của Hội Khám phá non nước Bình Định, chia sẻ: “Điểm khác biệt ở Hội Khám phá non nước Bình Định so với Hội leo núi trước đó, là luôn khám phá những địa danh, những thắng cảnh mới không chỉ ở Quy Nhơn mà mở rộng trong toàn tỉnh và những địa phương lân cận vào cả thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần. Thông qua leo núi, trải nghiệm, Hội muốn giới thiệu những thắng cảnh của Bình Định đến mọi người cùng thông điệp hãy yêu thiên nhiên và quan tâm gìn giữ môi trường sống!”.

Hội leo núi Quy Nhơn - Ảnh: KHỔNG XUÂN HIỀN
Các thành viên leo núi chinh phục thác K50 ở An Toàn, An Lão – Ảnh: KHỔNG XUÂN HIỀN

Để dẫn dắt mọi người đến những điểm leo núi mới, các “admin” phải tìm hiểu về địa danh, đi tiền trạm để nắm đường đi, nước bước và cảnh báo những rủi ro… “Chuyến đi tiền trạm hồ núi Một vừa qua, nhớ lại mà tôi vẫn còn cảm giác lạnh cả người khi đường càng vào sâu càng khó đi, mấy anh em đã quyết định đi bộ (khoảng 6km) thay cho xe máy… lúc quay ra thì mới biết xe hết xăng. May quá, chớ chạy xe sâu vào trong thì có nước… hôm sau mới về tới nhà”, anh Sang kể chuyện.

Có thể nói, nếu không có những thành viên xông xáo “mở đường” như anh Trần Văn Sang, Trần Văn Diệt… sẽ khó có được những chuyến khám phá những địa danh, điểm đến mới mẻ; để rồi, sau mỗi chuyến đi, nhiều người đều trầm trồ: Quy Nhơn mình đẹp tuyệt! Bình Định quê mình thật đáng sống!

Vĩ Thanh  

Hội Leo núi Quy Nhơn được thành lập từ tháng 3.2015; tháng 2.2017, Hội Khám phá non nước Bình Định ra đời. Mỗi hội có một tiêu chí, mục đích riêng nhưng có một điểm chung, tất cả đều là tự phát. Không có tổ chức, không có “thủ lĩnh”, mọi người đều là thành viên, tự kết nối với nhau bằng tinh thần thể thao, thân ái và đoàn kết. Đi leo núi, với một người hôm qua bạn chưa quen, hôm nay đã trở nên bằng hữu. Không có “thủ lĩnh” nhưng đã tham gia cùng hội, bạn sẽ được hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt thành; người cũ giúp người mới, người khỏe hỗ trợ người yếu, người rành đường dẫn dắt người chưa quen… để tất cả được cùng leo núi, cùng trải nghiệm, như anh em một nhà. Tôi rất thích tiêu chí của Hội Leo núi Quy Nhơn  “Không lấy gì ngoài những bức ảnh, không để lại gì ngoài những dấu chân”. Không ai bảo ai, tất cả đều tuân thủ một cách tự giác. Trong những chuyến leo núi, các thành viên đều có ý thức bảo vệ và gìn giữ môi trường, không xả rác, không ngắt hoa; mỗi một vật dụng bỏ đi đều được mọi người thu gom, mang xuống núi.

Leo núi, khám phá, mọi thành viên đều là…nghiệp dư nên hầu hết không được trang bị bảo hộ an toàn. Những tình huống rủi ro rất có thể xảy ra như trượt té, ong đốt… Nhưng vì đam mê, những đôi chân đã không lùi bước. Và một điều mà bạn luôn được an ủi là bạn không đơn độc. Ở Hội, tinh thần đồng đội, tính đoàn kết luôn trỗi dậy vào những lúc khó khăn.

Là công dân của một thành phố sở hữu rất nhiều ngọn núi, bạn đã bao giờ được nhìn toàn cảnh nơi mình sống từ trên cao? Leo núi, sẽ cho bạn điều thú vị đó. Hãy thử xem nào!

MINH QUANG – Báo Bình Định

Back to top button