Du LịchĐịa Danh

Khám Phá Chùa ông Núi – Ngôi Chùa Có Tượng Phật to Nhất đông Nam á

Khi đi du lịch tâm linh ở Bình Định chắc chắn không ai không nghĩ ngay đến chùa Ông Núi – một trong những chốn linh thiêng mê hoặc du khách bằng vẻ đẹp tựa tiên cảnh, có tượng phật ngồi hướng ra biển to nhất Đông Nam Á.

Giới thiệu về chùa Ông Núi Bình Định

Chùa Ông Núi hay còn gọi là Linh Phong Thiền Tự thuộc thôn Phương Phi, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát với vẻ đẹp hoang sơ của hang Tổ nằm trên lưng chừng một ngọn núi sau chùa. Đến nay đã qua 12 đời thừa kế  và hàng năm đều có lễ hội chùa Ông Núi vào dịp 24 – 25 tháng Giêng âm lịch – ngày giỗ ông Tổ Viên Minh của chùa. Trong dịp này, có hàng ngàn người dân trong tỉnh và du khách hành hương về viếng Phật, ngắm cảnh và đến hang Tổ để dâng hương ngưỡng vọng công đức của Ông Núi, cầu nguyện cho một năm mới an lành, thịnh vượng.

Đường di chuyển lên chùa

Để có thể đến được cổng của chùa Ông Núi, thì du khách sẽ đi bộ men theo con đường đất pha cát mịn màng và thoáng mát bên hông phải của ngôi chùa, có thể di chuyển bằng xe máy và ô tô.

Chùa Ông Núi – Ảnh: Sưu tầm

Hoặc thích thú sự trải nghiệm mới và rèn luyện sức khỏe thì di chuyển lên những bậc thang nối tiếp nhau rất dài, lưu ý hãy mang theo nước suối và nhớ đội mũ vô nhé. Cảm giác tuyệt vời nhất là khi các bạn đã leo lên được tới nấc thang cuối cùng, bạn sẽ thấy được toàn cảnh núi non hùng vĩ và biển xanh biếc. Có tổng cộng khoảng 600 bậc thang được tạo từ các hòn đá xếp trồng lên nhau.

Tại chùa Ông Núi có những gì

Những bức tượng trong chùa

Bước qua cổng tam quan, đặt chân vào trong khuôn viên của chùa dường như là một thế giới mới. Không khí bỗng trở nên trong lành hơn, tâm hồn cũng trở nên thanh tịnh hơn. Trong khuôn viên của chùa được trồng rất nhiều loài cây cổ thụ cùng rất nhiều loài hoa.

Chùa Ông Núi – Ảnh: Sưu Tầm
Chùa Ông Núi – Ảnh: Sưu Tầm
Chùa Ông Núi – Ảnh: Sưu Tầm

Hang Tổ trong Chùa Ông Núi

Nơi đây, được người dân bản địa truyền miệng đây là nơi ngồi thiền của ông Núi, hàng ngày ngồi tụng kinh niệm phật.Ngày này trong hang Tổ, nhân dân cùng các đệ tử của sư Lê Ban đã đặt bàn thờ cùng với một pho tượng có tên “Mộc Y Sơn Ông” (mang ý nghĩa là Ông Núi mặc áo vỏ cây) để thờ cúng và tưởng nhớ. Và cái tên hay gọi của ngôi chùa bắt đầu từ đấy.

Hang Tổ nơi ngồi thuyền của Ông Núi – Ảnh: Sưu tầm

Đây cũng được xem là nơi linh thiêng nhất của chùa Ông Núi. Hang Tổ ngày nay vẫn được bảo tồn và giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ vốn có từ trong hang cho tới cảnh sắc ở bên ngoài của hang Tổ.

Đây là nơi linh thiêng nhất tại chùa – Ảnh: Sưu tầm

Bức tượng Phật to nhất Đông Nam Á tại chùa Ông Núi

Tượng Phật được khởi công từ năm 2009 cho đến năm 2016 hoàn thành và đưa vào hoạt động tính ngưỡng cũng như tham quan hành hương. Bức tượng có chiều cao là 69m (đã tính cả phần chân đế của pho tượng). Điều đặc biệt, pho tượng này được đúc hoàn toàn tại bê tông cốt thép tại chỗ chứ không phải ghép các mảnh.

Chùa Ông Núi
Chùa Ông Núi – Ảnh: Sưu tầm

Hình ảnh tượng đức phật sừng sững cao 69m đang ngự trên một tòa sen lớn được đặt ở lưng chừng núi, cao khoảng 129m so với mặt nước biển trông vô cùng uy nghiêm. Hình ảnh pho tượng tự lưng vào núi Bà, ánh mắt trông ra biển Đông, mang ý nghĩa đức phật luôn che chở bảo vệ đất đai hòa bình cho người dân.

Chùa Ông Núi – Ảnh: Sưu tầm

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin bổ ích cho các bạn. Hãy nhấn chuông Hiquynhon để được cập nhật những thông tin mới nhất.

Back to top button