Quy Nhơn 24h

Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập Trường ðại Học Quy Nhơn (1977-2017): Hành Trình Của Tin Yêu

Ngày 19.12, Trường ÐH Quy Nhơn tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập (1977-2017). Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Trường ÐH Quy Nhơn đã không ngừng lớn mạnh, từng bước tiếp cận trình độ quốc tế, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho toàn xã hội.

Tự hào về truyền thống

Những ngày qua, các khoa của Trường ĐH Quy Nhơn đã lần lượt tổ chức kỷ niệm thành lập với sự tề tựu của hàng trăm cựu sinh viên các khóa. Họ thống nhất nhau chọn chủ đề của cuộc hội trường lần này là “Một thời để nhớ”, trong màu áo thiên thanh rất trẻ trung.

Trường ĐH Quy Nhơn đang nỗ lực khẳng định ‘thương hiệu“ trong bối cảnh tự chủ đại học.

Ông Cao Văn Bình, cựu sinh viên khóa 1 khoa Toán, chia sẻ: “Sinh viên khóa tôi ở nội trú 100% nên bao kỷ niệm vui buồn đều có đủ. Trường mới, sinh viên học tập rất hăng say, hầu như không ai muốn nghỉ một tiết học nào ở giảng đường, nhất là giờ dạy của các GS, TS thỉnh giảng từ ngoài Bắc vào như các thầy Trần Văn Hạo, Hoàng Kỳ, Nguyễn Quý Kha… Ngồi ôn lại một thời để nhớ, chúng tôi luôn thấy mình  may mắn khi được học tập dưới mái trường này”.

Thực hiện đa dạng hóa loại hình và ngành nghề đào tạo, trên nền tảng một trường đại học sư phạm, truyền thống “tôn sư trọng đạo”luôn được ĐH Quy Nhơn giữ gìn và phát huy. Nhiều cựu sinh viên khoa Ngữ văn trở về, đem theo những mẩu chuyện đầy tự hào về truyền thống dạy học của nhà trường. Họ dù học ngành sư phạm giờ công tác ở lĩnh vực khác, vẫn giữ được cái tâm của người thầy. Những người không học ngành sư phạm vẫn không thôi tự hào khi được học dưới ngôi trường có nề nếp, kỷ cương tốt.

Tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập, khoa Ngữ văn đã ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Văn Giai (lấy theo tên cố Trưởng khoa Ngữ văn đầu tiên của Trường ĐH Quy Nhơn). “Học bổng này là tâm nguyện của ba tôi khi còn sống, dành trao cho các sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện tốt, góp phần phát huy truyền thống hiếu học của khoa, của trường”, ông Nguyễn Hướng Nam, con trai thầy Nguyễn Văn Giai cho hay.

Không ngừng lớn mạnh

Từ 5 ngành đào tạo sư phạm có mặt ngay từ ngày đầu, Trường ĐH Quy Nhơn hiện có 16 khoa, đào tạo 39 ngành thuộc các khối sư phạm, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, kỹ thuật – công nghệ, kinh tế…, với quy mô xấp xỉ 16.000 sinh viên chính quy và khoảng 5.000 sinh viên không chính quy. Trường đã và đang đào tạo 17 chuyên ngành thạc sĩ, 3 chuyên ngành tiến sĩ với quy mô gần 1.000 học viên. Ngoài ra, Trường còn đào tạo đại học, sau đại học và bồi dưỡng tiếng Việt cho hơn 1.000 lưu học sinh Lào.

Những năm qua, trường đã đầu tư vượt trội và từng bước chuẩn hóa, hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng dạy học và nghiên cứu khoa học. Đội ngũ viên chức, giảng viên của trường cũng trưởng thành nhanh chóng với 804 người, trong đó có 584 giảng viên gồm 22 giáo sư, phó giáo sư, 142 tiến sĩ, 418 thạc sĩ, 149 nghiên cứu sinh…

Qua 40 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐH Quy Nhơn đào tạo gần 58.000 sinh viên, gần 1.600 học viên cao học, nghiên cứu sinh trong và ngoài nước; đào tạo trình độ đại học và bồi dưỡng tiếng Việt cho gần 1.000 lưu học sinh Lào. Nhiều sinh viên, học viên qua các thế hệ ra trường đã và đang giữ những cương vị chủ chốt quan trọng ở Trung ương và địa phương.

Vươn lên tầm cao mới

Phát huy truyền thống và không ngừng năng động, sáng tạo, Trường ĐH Quy Nhơn đang theo đuổi mục tiêu đến năm 2030 trở thành trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực định hướng ứng dụng có uy tín cao, đạt tiêu chuẩn chất lượng của khu vực Đông Nam Á; có vị thế quan trọng về hợp tác đào tạo, nghiên cứu, trao đổi học thuật, giao lưu văn hóa trong nước và quốc tế.

Năm 2018, nhà trường dự kiến sẽ mở thêm các ngành đào tạo mới như: Đông phương học, Thống kê, Toán ứng dụng, Kỹ thuật phần mềm, Sinh học ứng dụng, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn.

“Để đạt được những mục tiêu đã đề ra, tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên toàn trường sẽ tiếp tục giữ gìn đoàn kết, phát huy dân chủ, tăng cường kỷ cương, huy động trí tuệ, khơi nguồn sáng tạo, chủ động và mạnh mẽ hơn trong sự nghiệp đổi mới; quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra. Giữ vững quy mô đào tạo cân đối và hợp lý, nhanh chóng phát triển các ngành nghề đáp ứng thị trường nguồn lực lao động; coi trọng chất lượng đào tạo; bảo đảm tăng tỉ lệ có việc làm của sinh viên tốt nghiệp; chú trọng xây dựng, phát triển chương trình đào tạo tiên tiến, chất lượng cao. Trường sẽ sắp xếp cơ cấu tổ chức hợp lý, hiệu quả trong bối cảnh tự chủ đại học; đổi mới toàn diện công tác quản lý theo tiếp cận, ứng dụng công nghệ thông tin. Tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu khoa học trong giảng viên, sinh viên và tăng cường điều kiện đảm bảo chất lượng; tăng nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học, nghiên cứu khoa học; chú trọng đảm bảo các điều kiện kiểm định chương trình đào tạo hướng tới các tiêu chuẩn của khu vực và quốc tế. Đầu tư phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và tạo bước đột phá ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học và công tác quản lý” – Hiệu trưởng Đỗ Ngọc Mỹ cam kết.

* Hàng năm, trường có 10 – 20 đề tài cấp quốc gia, cấp bộ, tỉnh; từ 300 – 400 bài báo công bố trên các tạp chí khoa học, kỷ yếu hội nghị, hội thảo trong nước và ngoài nước, trong đó có 30 – 40 bài đăng trên các tạp chí trong danh mục ISI. Nhiều hội thảo khoa học quốc gia, quốc tế được tổ chức tại trường gây được tiếng vang rộng khắp. Hợp tác quốc tế trong giao lưu học thuật, liên kết đào tạo và nghiên cứu khoa học ngày càng được đẩy mạnh và đi vào chiều sâu; trong đó đã thiết lập các nhóm nghiên cứu với các đại học, viện nghiên cứu ở Hoa Kỳ, Úc, Pháp và Nhật Bản,…

* Năm 2017, Trường ÐH Quy Nhơn được xếp vị trí thứ 8 về nghiên cứu khoa học trong Bảng xếp hạng với 49 trường đại học ở Việt Nam do một nhóm chuyên gia độc lập công bố. Ðặc biệt, PGS TS. Nguyễn Sum (Khoa Toán) đã được trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 với kết quả công bố xuất sắc trong nghiên cứu cơ bản, góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ Việt Nam hội nhập và phát triển.

* Trường được Bộ GD&ÐT đưa vào nhóm 11 trường đào tạo sư phạm trọng điểm trên cả nước vì truyền thống và những thành quả to lớn trong đào tạo giáo viên. Trong tháng 10 vừa qua, trường vinh dự là trường đại học thứ 46 của Việt Nam đã được công nhận và cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục. Trường cũng được xếp vị trí thứ 19 trong Top 100 trường đại học đáng học nhất Việt Nam do Webometrics công bố sau khi lọc danh sách xếp hạng các trường đại học ở châu Á.

Ngọc Tú

Back to top button