Quy Nhơn 24h

án Mạng Trong Gia đình – Thực Trạng Báo động

Những vụ án mạng mà thủ phạm và nạn nhân cùng trong một gia đình liên tục xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Định trong thời gian gần đây. Những vụ án mạng này đa số xuất phát từ những mâu thuẫn trong đời sống hằng ngày, khi gây án, đối tượng bộc phát hành động để rồi hậu quả hết sức đau lòng.

an mang trong gia dinh thuc trang bao dong
Cơ quan CA bắt giữ Nguyễn Quốc Bảo.

Mới đây nhất, lúc 12 giờ ngày 1-12, tại thôn Nho Lâm, xã Phước Hưng, H. Tuy Phước (Bình Định) xảy ra vụ án mạng khiến nhiều người hoang mang. Do mâu thuẫn trước đó, ông Mai Xuân Hải (1962, trú địa phương) đã dùng búa tạ đánh vào đầu vợ mình là bà Nguyễn Thị Tha (1966). Cú đập bằng búa khiến bà Tha chết ngay sau đó. Được biết, mâu thuẫn hai người chỉ là những bất đồng nhỏ nhặt trong cuộc sống, khi cãi vã, ai cũng cố giành phần hơn. Và trong cơn giận dữ ông Hải đã ra tay tàn độc với người đã đầu ấp tay gối với mình.

Trước đó, ngày 8-11, một vụ giết người hết sức dã man đã xảy ra tại Suối Đá, xã Canh Hiệp, H. Vân Canh. Thủ phạm là Còn Đoàn Văn Út (1982, trú  địa phương trên) đã đánh chết con gái mới chỉ 4 tháng tuổi. Lúc 9 giờ cùng ngày, chị Đoàn Thị Vương (1980, trú làng Canh Thành, xã Canh Hòa, Vân Canh) đi về nhà thì phát hiện đứa con gái út nằm bất động dưới nền nhà, trên mình có nhiều vết bầm tím nên hô hoán mọi người đến cứu chữa nhưng đã muộn. Cơ quan CA vào cuộc và ngay sau đó làm rõ sự việc. Chỉ vì giận chuyện con thơ hay quấy khóc, Út bực tức cãi nhau với vợ rồi hăm dọa… giết con. Tưởng chỉ là lời nói dại trong lúc nóng giận, ngờ đâu khi vợ đi vắng, đứa bé tiếp tục khóc khiến người cha độc ác đã bực mình đạp lên bụng và đánh vào vùng cổ khiến cháu tử vong.

Trước đó nửa tháng, lúc 17 giờ ngày 25-10, tại thôn Giang Nam, xã Phước Hiệp, H. Tuy Phước, do mâu thuẫn vì chuyện nợ nần tiền bạc, Nguyễn Quốc Bảo (19 tuổi) dùng dao đâm nhiều nhát vào người anh rể là Phạm Tuấn Vũ (26 tuổi, trú cùng thôn) khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Một trong những vụ giết người gây xôn xao dư luận là vụ con giết cha ở xã Mỹ Thọ, H. Phù Mỹ vào ngày 10-7. Trong lúc xô xát với anh trai và cha là Phạm Văn Ơn, Phạm Công Tình (1991) đã lấy một cây tre dài (gốc vót nhọn) phóng trúng vào thái dương ông Ơn khiến nạn nhân gục xuống nền nhà. Chưa hả cơn giận, nghịch tử tiếp tục lao đến đánh dẫn đến cái chết của đấng sinh thành. Ban đầu Cơ quan CA khởi tố hành vi cố ý gây thương  tích dẫn đến chết người. Tuy nhiên, sau đó Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bình Định đã căn cứ hành vi nguy hiểm, biết hung khí đánh sẽ gây chết người nhưng vẫn cố tình hành động của đối tượng vụ án nên đã thay đổi tội danh vụ án này, khởi tố Phạm Công Tình về hành vi “Giết người”.

Qua phân tích của CQĐT cho thấy, tất cả bắt nguồn từ sự nóng giận một cách thái quá, là hệ quả của những mâu thuẫn kéo dài trong mối quan hệ giữa người thân trong gia đình nhưng không được giải quyết một cách bài bản, hài hòa. Rồi đến khi bị dồn nén, trong phút chốc bộc phát, đối tượng đã có hành vi nông nổi khiến người thân thiệt mạng. Không chỉ các đối tượng bị hình phạt nghiêm khắc của pháp luật mà bản án lương tâm sẽ theo họ suốt quãng đời còn lại.

“Đối tượng phạm tội trong hầu hết các vụ án mạng trên đều chưa có tiền án, tiền sự, không thuộc diện quản lý nghiệp vụ của lực lượng CA nên rất khó khăn trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn. Nền tảng gia đình hạnh phúc, hòa thuận và thương yêu nhau, giải quyết mọi chuyện một cách ôn hòa, thấu tình đạt lý mới là giải pháp căn cơ, ngăn ngừa những vụ việc tương tự” – Thượng tá Lê Đức Minh – Trưởng CAH Tuy Phước nhấn mạnh.

Quý Hiền

Góc Quảng Cáo Group Checkin Quy Nhơn
Back to top button