Hôm qua giờ hẳn rất nhiều người háo hức để ngắm siêu trăng – hiện tượng rất hiếm gặp, chỉ xuất hiện một lần duy nhất sau 68 năm gần 7 thập kỷ ở Việt Nam. Thế nhưng không phải ai cũng có thể chiêm ngưỡng hết được vẻ đẹp của siêu trăng nếu chỉ nhìn bằng mắt thường. Vì thế, trong bài viết này, Hiquynhon sẽ tập hợp lại tất tần tật những hình ảnh đẹp nhất, vi diệu nhất về siêu trăng Quy Nhơn 2016.

Theo nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn – chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, siêu trăng (super moon) là sự trùng hợp, khi Mặt trăng đi vào điểm cận địa (điểm gần Trái đất nhất trên quỹ đạo elip của nó quanh Trái đất) vào đúng hoặc lân cận thời điểm trăng tròn hay không trăng. Nhưng với người quan sát trên Trái đất, chúng ta chỉ có thể quan sát sự trùng hợp này vào thời điểm trăng tròn.

siêu trăng - hiện tượng rất hiếm gặp, chỉ xuất hiện một lần duy nhất sau 68 năm gần 7 thập kỷ ở Việt Nam - Ảnh: Nguyễn Xuân Tuyến
Siêu trăng – hiện tượng rất hiếm gặp, chỉ xuất hiện một lần duy nhất sau 68 năm gần 7 thập kỷ ở Việt Nam – Ảnh: Nguyễn Xuân Tuyến

Tuy nhiên, trên thực tế, so với hầu hết những lần trăng tròn thông thường, siêu trăng chỉ có đường kính lớn hơn dưới 10%, không gây ra khác biệt đáng kể khi quan sát trực tiếp. Thế nhưng trước hiện tượng thiên văn hiếm gặp như vậy, tối qua (vào lúc 20g52, ngày 14/11/2016), các bạn trẻ trên các tỉnh thành trên cả nước nói chung, cũng như Quy Nhơn nói riêng đã vô cùng háo hức để chiêm ngưỡng và “săn lùng” siêu trăng – hiện tượng rất hiếm gặp, chỉ xuất hiện một lần duy nhất sau 68 năm gần 7 thập kỷ ở Việt Nam này.

Rất nhanh ngay sau đó, các trang mạng xã hội đã ngập tràn những hình ảnh về siêu trăng (supper moon) trên khắp thể giới. Và bài viết này của Hiquynhon sẽ tập hợp tất cả những hình ảnh vi diệu nhất về siêu trăng Quy Nhơn của chúng ta để giới thiệu đến bạn đọc.

Siêu trăng Quy Nhơn trên tháp Bánh Ít - Ảnh: Ha Nguyen
Siêu trăng trên tháp Bánh Ít – Ảnh: Ha Nguyen
Siêu trăng Quy Nhơn trên tháp Dương Long - Ảnh: Nguyễn Dũng
Siêu trăng trên tháp Dương Long – Ảnh: Nguyễn Dũng
Siêu trăng trên biển Quy Nhơn - Ảnh: Nguyễn Xuân Tuyến
Siêu trăng trên biển Quy Nhơn – Ảnh: Nguyễn Xuân Tuyến

Như mọi lần trùng hợp khác, Mặt trăng đêm qua (ngày 14/11/2016) đã đạt điểm trăng tròn (full moon) chỉ sau khoảng hơn hai giờ, kể từ thời điểm nó đạt cận địa (là lúc khoảng 18g30 theo giờ Việt Nam). Tại cận địa lần này, Mặt trăng sẽ cách Trái đất 356.536km. Việc này được cho là đặc biệt, vì đây là lần Mặt trăng đến gần Trái đất nhất kể từ năm 1948 (68 năm trước), khi đó nó còn tới gần Trái đất hơn lần này đến 48km.

Nghe qua thì có vẻ Mặt trăng rất gần Trái đất. Nhưng hãy nhớ rằng, khoảng cách trung bình từ Mặt trăng tới Trái đất là 384.000km, còn khoảng cách trung bình của các lần cận địa là khoảng 360.000km. Như vậy, độ chênh lệch giữa lần cận địa này so với những lần cận địa khác là không hề nhiều, chỉ khoảng 1%. Do đó, các nhà khoa học đều khẳng định: thông tin siêu trăng sẽ tác động đến các thiên tai trên Trái đất như sóng thần, động đất đều là bịa đặt, không chính xác.

Một thoáng siêu trăng tại Quy Nhơn - Ảnh: Hùng Phạm
Một thoáng siêu trăng tại Quy Nhơn – Ảnh: Hùng Phạm

Một thoáng siêu trăng tại Quy Nhơn – Ảnh: Hùng Phạm

Thực tế, lực hấp dẫn giữa hai thiên thể gần như không tăng lên, nếu có thì chỉ đủ làm cho thủy triều cao hơn một chút, nhưng cũng không đủ để có thể nhận ra bằng quan sát thông thường. Về cơ bản, siêu trăng không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào cho hoạt động của con người cũng như các điều kiện tự nhiên của Trái đất.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học tính toán, xem ra phải đến ngày 25/11/2034 chúng ta mới được chứng kiến hiện tượng siêu trăng này lần nữa. Vậy nên đừng ngại chia sẻ những kiến thức hữu ích này của nhà báo Nguyễn Xuân Tuyến đến bạn bè và người thân của mình – những ai chưa kịp ngắm siêu trăng Quy Nhơn, cũng như còn mơ hồ với câu hỏi siêu trăng là gì?

Nếu bạn có những hình ảnh nào khác về siêu trăng Quy Nhơn đừng quên gửi về Hiquynhon.com hoặc Fanpage Thành phố Quy Nhơn nhé!

Theo Nguyễn Xuân Tuyến, Anh Thư – Hiquynhon

Vào thử xem :)[adrotate group="1"]