Ẩm ThựcMón Ngon

Rượu Bàu đá – Chất Men Lãng Tử Của Người Bình định

Bạn cũng biết rượu Bầu đá là đặc sản của xứ Nẫu – Bình Định rồi đúng không? Vị rượu đậm đà, mặn nồng, dễ níu chân người nhưng cũng “kén” người uống nếu tửu lượng không cao.  Ngày nay ở Bình Định có rất nhiều nơi nấu rượu Bầu đá, nhưng được nhiều người biết đến nhất và là nơi nấu thơm, ngon nhất vẫn là xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Nguồn gốc rươu Bàu đá huyền thoại xứ Nẫu

Một trong những đặc biệt của rượu Bầu đá là sự hòa quyện gần như hoàn hảo giữa thứ gạo lên men đúng lúc, đúng thời điểm và ứng với thứ nước suối ngầm dưới lòng đất tại làng này. Thế mới nói, cái bí mật của thứ rượu mà không nơi nào có thể bắt chước làm được, nếu làm cũng nửa vời, không bằng hương vị từ nước, từ gạo, từ bàn tay những người xứ Nẫu.

nau ruou bau da
Rượu Bầu Đá – Bình Định, đệ nhất tửu – Ảnh: sưu tầm

 Tương truyền, ngày xưa để mưu sinh, người dân ở gò Cù Lâm, thôn Bàu đá, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn đã nấu rượu, sử dụng nguồn nước ngầm rỉa ra từ  bàu đá tại thôn Bàu Đá. Những mẻ rượu đầu tiên này đã cho ra một mùi hương vừa thơm, vừa đậm, vừa miệng thưởng thức, nâng chén chuyện trò, tâm sự.

Uống Bàu đá vừa phải, mỗi ngày một ly nhỏ sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh, độ ngà ngà, mềm môi thấm với tâm thế của người trong cuộc vừa an nhiên, vừa thoải mái thì còn gì bằng. Rượu Bàu đá, rót ra sủi tăm, chỉ nhấp một nhấp nhỏ thôi, người xứ Nẫu chính hiệu có thể đoán định được đâu là rượu Bàu đá chính cống.

Du lịch làng nghề Bàu đá, đến tận nơi xem cách làm và mua rượu CHÍNH CỐNG LÀM QUÀ

Nếu đã đặt chân đến Bình Định, các làng nghề cũng là nơi bạn nên đến để hiểu thêm về văn hóa, cách sống và tiện đường thăm thú ruộng đuồng, những đường làng nhỏ nhẻ, những màu sắc riêng biệt của từng làng nghề.

lang bau da
Làng nghề Bàu đá đạt danh hiệu làng nghề tiêu biểu Việt Nam – Ảnh: sưu tầm

Làng nghề Bàu đá cũng luôn chờ đón các bạn. Những người dân ở làng nghề luôn thân thiện, dễ thương. Họ có thể chỉ cho các bạn chỗ nấu rượu, giới thiệu những loại rượu họ nấu, có khi mới ủ xong, có khi đã đóng chai. Mua ngay trực tiếp ở làng nghề, giá rẻ hơn nhiều lại bảo đảm chất lượng. Nếu bạn muốn đặt hàng số lượng lớn, bạn cũng có thể liên hệ để các cô chú chuyển hàng.

ruou bau da binh dinh
Những “đơn hàng” Bàu đá theo chân du khách đến mọi miền – Ảnh: sưu tầm

Rượu Bàu Đá, nem chợ huyện, bánh tráng nước dừa… bạn có thể bắt đầu từ đây, ẩm thực Bình Định để say mê từ hương rượu nồng đến bén duyên với mảnh đất chân tình, nồng hậu này. Nếu là một du khách, bạn đừng quên Rượu Bàu đá Bình Định, và nếu dừng chân ở xứ Nẫu, hãy ghé thăm làn nghề Bàu Đá để gửi cho mình, bạn bè, người thân một món quà nhỏ nghen.

MĐ- Hiquynhon

 

Góc Quảng Cáo Group Checkin Quy Nhơn
Back to top button