Ẩm ThựcMón Ngon

Say Mê Với Bánh Tráng Nước Dừa Tam Quan Bình định

Công đâu công uổng công thừa

Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan”

Trong số chúng ta có lẽ ít biết được rằng Bình Định chính là cái nôi của món bánh tráng mà chúng ta thường thấy trên các bữa tiệc. Và cũng chính tại đây, đã cho ra đời một sản phẩm có lẽ đến bây giờ vẫn được nhiều du khách tìm đến đặt mua và thưởng thức, dần dần đã trở thành đặc sản của vùng Tam Quan – Bình Định. Đó chính là bánh tráng nước dừa Tam Quan. Vậy bánh tráng nước dừa này có gì hấp dẫn thế, hãy cùng Hiquynhon tìm hiểu món ăn này trong bài viết dưới đây nhé.

bánh tráng nước dừa
Bánh tráng nước dừa – Ảnh: Sưu tầm

Giới thiệu nguồn gốc ra đời món bánh tráng nước dừa Tam Quan

Theo như lời kể từ những người dân vùng này thì món bánh tráng được tạo ra trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, lúc đó đội quân Tây Sơn còn loại thực phẩm để mà giúp mọi người đi được một quãng đường hơn 700km ra Ngọc Hồi – Đống Đa để đuổi giặc xâm lược.

Và cũng từ khi đó, món bánh tráng đã đồng hành với người dân Việt Nam. Ở miền ngoài, người dân quen gọi là bánh đa bởi vì lúc đó nghĩa quân Tây Sơn theo rất nhiều bánh tráng ra Bắc để làm lương thực tiếp cho trận Ngọc Hồi – Đống Đa nên người dân cũng gọi là bánh đa được rút gọn bởi từ “bánh trận Đống Đa”.

Nguyên liệu làm nên đặc sản nổi tiếng tại Tam Quan

Bánh tráng là món ăn phổ biến được chế biến từ bột mì. Để tạo ra một cái bánh tráng đúng chuẩn, người làm thức dậy sớm để ngâm gạo, xoay thành bột. Tiếp theo đó, người dân phải đốt lò để tạo hơi nóng.

Bánh tráng nước dừa – Ảnh: Sưu tầm

Bên canh đó, sẽ có một tấm vải lớn được kéo căng ra theo khuôn miệng bánh. Nước bắt đầu sôi thì hơi nước sẽ bốc lên bề mặt của tấm vải, người làm sẽ múc một vá đổ lên bề mặt vải đó rồi dàn đều ra miệng khuôn.

Bánh tráng nước dừa – Ảnh: Sưu tầm

Sau đó, lấy một chiếc nắp vung đậy lại. Để trong thời gian ngắn, người làm sẽ dùng một chiếc đũa để lấy bánh ra, đem phơi khô ngoài trời.

Điểm Đặc Biệt Của Bánh Tráng Nước Dừa 

Chắc chắn phải có lý do gì đó người ta mới gọi bánh trán nước dừa là món đặc sản nổi tiếng tại Bình Định?? Nếu bạn có dịp đi qua mảnh đất Tam Quan này ắt hẳn bạn sẽ thấy nơi nay dừa được trồng khắp nơi, đặc biệt nếu ghé lại và thưởng thức một trái dừa thì bạn sẽ thấy nước dừa thật thơm ngon, tươi mát còn cơm dừa thì lại dày và nhiều. Người dân nơi đây cho biết, dừa phải đầy đủ 2 yêu tố cốt lõi đó mới làm nên bánh tráng nước dừa nổi tiếng này.

Điểm quan trọng nhất đó là cách làm. Công đoạn xoay gạo xong thì người ta đem trộn cùng với nước dừa và cơm dừa. Để có thêm hương vị cay, mặn thì người ta thêm ít hạt tiêu, ít mè, ít muối rồi đem đi tráng bánh trên khuôn.

Bánh tráng nước dừa – Ảnh: Sưu tầm

Thời hạn phơi ngoài trời chỉ cần 1 ngày thôi là bạn đã thu hoạch được những chiếc bánh tráng nước dừa.

Thưởng thức vị ngon của bánh tráng nước dừa

Bạn có thể sử dụng bánh tráng nước dừa trong những bữa ăn hàng ngày của gia đình. Bên cạnh đó, nước chấm ngon cũng là một yếu tố làm tăng vị đậm đà của bánh tráng nước dừa.

Khách du lịch đến đây thường ghé, mua bánh tráng dừa Tam Quan làm quà tặng cho gia đình, họ hàng và đồng nghiệp. Cũng từ đó mà đặc sản bánh tráng dừa Tam Quan đã được đi hết mọi miền đất nước, tạo nên một biểu tượng đặc trưng nơi đây.

Chà như vậy thì mình cũng đã giới thiệu xong về món bánh tráng nước dừa Tam Quan rồi đó. Nếu có dịp đi du lịch Bình Định hoặc đi ngang qua xứ dừa Tam Quan thì hãy thử mua một ràng bánh tráng về ăn dọc đường nhé, đảm bảo các bạn sẽ rất hài lòng với hương vị của món bánh tráng này.

Nhấn chuông Hiquynhon để được thông báo những bài viết bổ ích tiếp theo nhé!

Back to top button