Quy Nhơn 24h

“Sống chung với Covid-19” nhưng không lơ là các biện pháp phòng, chống dịch

Xã hội Thứ Ba, 28/09/2021, 22:36 (GMT+7)

“Sống chung với Covid-19” nhưng không lơ là các biện pháp phòng, chống dịch

(BĐ) – Chiều 28.9, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh (Ban Chỉ đạo) chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

viewimage
Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: NGUYỄN MUỘI

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, hiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nguồn lây nhiễm vẫn tiềm ẩn trong cộng đồng. Các khu vực nguy cơ cao ở TP Quy Nhơn, TX Hoài Nhơn, huyện Phù Cát vẫn tiếp tục ghi nhận ca bệnh mắc mới. Các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn chặn, phát hiện sớm dịch bệnh với phương châm thực hiện tốt việc “khóa chặt bên ngoài, tầm soát kỹ bên trong”; duy trì các chốt kiểm tra y tế tại các cửa ngõ vào tỉnh, thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 và cách ly y tế phù hợp đối với người dân đến, về tỉnh từ vùng có dịch. Các địa phương có vùng phong tỏa, giãn cách xã hội đã thực hiện tốt hơn các quy định về giãn cách; đảm bảo được việc cung cấp lương thực, thực phẩm, các dịch vụ thiết yếu để hỗ trợ cho người dân trong vùng phong tỏa…

Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thu dung, điều trị người bệnh Covid-19, giảm tối đa biến chứng và tử vong. Đến nay, tỉnh đã tổ chức tiếp nhận hơn 442.500 liều vắc xin, đã tiêm được gần 282.800 liều cho 215.034 người dân trên địa bàn tỉnh, trong đó, có 67.763 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19.

Tại cuộc họp, UBND tỉnh đã báo cáo về Tờ trình điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để từng bước trở lại trạng thái bình thường mới tại tỉnh.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Hồ Quốc Dũng thông tin, từ ngày 1.10, Việt Nam thực hiện chiến lược “sống chung với Covid-19”. Trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo thống nhất, kể từ ngày 1.10, các vùng, khu vực thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ chuyển sang thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Riêng các địa bàn đang phong tỏa theo Chỉ thị 16 tiếp tục thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Bí thư Tỉnh ủy thống nhất giao UBND tỉnh rà soát và ban hành văn bản hướng dẫn mới cho phép nới lỏng một số hoạt động, từng bước mở lại một số dịch vụ đáp ứng yêu cầu dân sinh. Hoạt động sản xuất quay trở lại bình thường và không tiếp tục áp dụng hình thức “3 tại chỗ” tại DN.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, dù nới lỏng một số hoạt động nhưng tỉnh hết sức quan tâm các biện pháp phòng, chống dịch đã thực hiện. Trong đó, tập trung xử lý, dập dịch tại các ổ dịch ở Quy Nhơn và Phù Cát, cố gắng đến hết tháng 9 không còn ca lây nhiễm trong cộng đồng. Mặt khác, tiếp tục có các biện pháp chặt chẽ ngăn ngừa dịch bệnh lây lan vào địa bàn, nhất là đối tượng có nguy cơ cao như đội ngũ tài xế đường dài, người đến, về từ vùng có dịch. Nhanh chóng, quyết liệt thực hiện chiến lược vắc xin, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin cho người dân những khu vực nguy cơ cao. Ngay từ bây giờ, các xã, phường phải rà soát, lập danh sách dân cư cụ thể để khi có vắc xin thì triển khai tiêm nhanh chóng, kịp thời. Riêng công tác xét nghiệm tầm soát, bên cạnh việc xét nghiệm tại các cơ sở y tế, phải tiến tới công nhận kết quả người dân tự làm xét nghiệm tại nhà.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các địa phương thực hiện nhanh, kịp thời các chính sách an sinh xã hội; tính toán đưa học sinh trở lại trường sau ngày 1.10 đối với các địa phương còn lại. Cũng từ ngày 1.10, các địa phương thực hiện các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của tỉnh, không được tự đặt ra các biện pháp phòng, chống dịch cao hơn hướng dẫn của tỉnh.

NGUYỄN MUỘI

Nguồn: baobinhdinh.vn

Góc Quảng Cáo Group Checkin Quy Nhơn
Back to top button