Sở dĩ suối có tên gọi Hội Vân là do hơi nước từ con suối bốc lên, ngưng tụ lại trên những lùm cây tạo thành những áng mây. Người ở dưới đi lại bên con suối trông như đi trên thang mây, do vậy suối có tên là Hội Vân “mây tụ”. Với mạch nước nóng phun lên ùng ục, khói toả nghi ngút giống như một chảo nước nóng đang sôi, suối nước nóng Hội Vân dần trở thành điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Đây là một trong bốn nguồn nước nóng được khai thác để chữa bệnh ở nước ta. Nói đến Hội Vân, người dân xứ này bao giờ cũng nhắc về một huyền thoại.

Từng làn khói bốc hơi tạo nên vẻ đẹp như thực như mơ
Từng làn khói bốc hơi tạo nên vẻ đẹp như thực như mơ

Suối nước nóng Hội Vân được xếp vào một trong bảy suối nước nóng nổi tiếng nhất Việt Nam. Suối Hội Vân thuộc xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, cách thành phố Quy Nhơn khoảng 50km về phía Tây Bắc. Nước chảy vào hồ nhỏ rộng khoảng 400m², sâu hơn 1m, từ đây mạch nước nóng phun lên, nhiệt độ khoảng 70°C – 80°C, vô trùng, chứa khoảng 20 chất khoáng. Đáy hồ là những tảng đá lởm chởm xen kẽ nhau. Từ đó mạch nước nóng phun lên ùng ục, khói toả nghi ngút giống như một chảo nước nóng đang sôi. Hồ nằm lọt giữa một thung lũng cát mênh mông, xung quanh có núi non vây bọc.

Một góc của suối nước nóng Hội Vân (Phù Cát)
Một góc của suối nước nóng Hội Vân (Phù Cát)

Chếch xa xa về phía Đông Bắc là dãy núi Bà hùng vĩ, vào những ngày lạnh trời, nhất là vào những lúc sớm mai, hơi nước bốc lên tụ lại thành những làn khói mây mờ mờ làm cho cảnh vật trở nên huyền ảo. Khi trời nắng nóng, sương mù tan biến trả lại cho mặt nước một khoảng không trong vắt, có thể nhìn thấu những vòi nước phun lên từ đáy, giống như những con rồng đang giỡn đùa giữa dòng nước.

Phong cảnh thiên nhiên thơ mộng
Phong cảnh thiên nhiên thơ mộng

Quanh miệng hồ là những dải cát dài trắng mịn làm thành một bãi phơi nắng lý tưởng. Không chỉ đơn thuần là một danh thắng, du khách có thể đến chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn cảnh đẹp, nghỉ ngơi giải trí mà Hội Vân còn nổi tiếng và hấp dẫn khách đến từ mọi miền nhờ nguồn nước khoáng thiên nhiên giàu khả năng trị liệu đối với nhiều loại bệnh khác nhau.

Nguồn nước khoáng của suối Hội vân có thể chữa nhiều bệnh
Nguồn nước khoáng của suối Hội vân có thể chữa nhiều bệnh

Ngoài ra, du khách có thể thưởng thức món trứng luộc hay gà hấp cát ở các vũng nước nóng có độ sôi 70-80ºC, rồi sau đó thả mình xuống dòng nước ấm để tận hưởng cảm giác khoan khoái lan khắp cơ thể hay ngồi chờ hoàng hôn buông xuống để được nhìn thấy từ những mạch nước nóng lộ thiên (nằm rải rác trên một đoạn suối dài khoảng 1km) hơi nước bay lên phả vào không gian như thực như mơ.

Khung cảnh thần tiên huyền ảo
Khung cảnh thần tiên huyền ảo

Đến Hội Vân, du khách sẽ được chứng kiến khung cảnh huyền ảo như trong cõi thần tiên. Từng làn khói mỏng bốc lên từ các mạch nước nóng chảy ngầm dưới lòng suối, ngưng đọng lại thành những đám mây lơ lửng cách mặt đất không xa. Với cảnh quan thiên nhiên kì thú và nguồn nước khoáng nóng thiên nhiên vô tận, Hội Vân sẽ ngày càng hấp dẫn thêm nhiều du khách tới tham quan và chữa bệnh. Nếu một lần tới Bình Định, bạn hãy ghé thăm Suối nước nóng Hội Vân để khám phá vẻ đẹp và thưởng thức trọn vẹn kiệt tác của tự nhiên ban tặng cho vùng đất này.

Vào thử xem :)[adrotate group="1"]