Thần đồng Tiếng Anh 7 tuổi, chưa từng học qua trường lớp bài bản nào về tiếng Anh, nhưng Nguyễn Đăng Nhật Minh, học sinh Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn, TP. Quy Nhơn, Bình Định lại có thể nói tiếng Anh với chất giọng Mỹ đặc sệt, tự nhiên như ngôn ngữ mẹ đẻ, khiến cả những khách du lịch người Mỹ cũng phải trầm trồ thán phục.

 

Câu chuyện tình cờ…

Cách đây không lâu, mình được vài người bạn giới thiệu và dẫn đi ăn ốc -vịt lộn ở quán của cô Thanh (số 103, đường Nguyễn Hữu Thọ, TP. Quy Nhơn). Trong lúc ngồi tán phét để đợi món như thường lệ, tình cờ nghe chúng nó bàn tán mới biết cô chủ quán này có cậu con trai 7 tuổi là Thần đồng Tiếng Anh, chưa từng được học qua bất cứ trường lớp nào nhưng đã có thể nói chuyện thành thạo với người nước ngoài và thậm chí còn đang dạy tiếng Anh cho Thạc sĩ.

Lúc cô Thanh bưng đồ ăn đến bàn tụi mình, nghe mọi người đang bàn tán ca ngợi con trai, vẻ mặt cô hiện rõ niềm vui và sự tự hào. “Uh, con trai Thanh đó. Hôm trước, có mấy nhà báo còn đến phỏng vấn đưa tin em Minh nữa. Mấy đứa lên mạng gõ cậu bé có khả năng nói tiếng Anh kỳ lạ là thấy hà” – cô Thanh góp vui.

Lúc nghe đến đó, mình thật sự vô cùng ngạc nhiên và tò mò!

“Ở Quy Nhơn mình lại có cậu bé Thần đồng Tiếng Anh vậy mà mình chẳng hay biết gì? Không biết cậu bé này “siêu” cỡ nào? không biết lời đồn của thiên hạ được bao nhiêu phần là thật? bao nhiêu phần là “chém gió”, thêu dệt?…” – mình nghĩ thầm.

Thế là về đến nhà, mình gõ ngay từ khóa cậu bé có khả năng nói tiếng Anh kỳ lạ, một loạt kết quả tìm kiếm trên Google hiện ra và mình đã đọc tất cả những bài báo chia sẻ về Minh – Thần đồng Tiếng Anh, mới được biết tên đầy đủ của em là: Nguyễn Đăng Nhật Minh, 7 tuổi, con trai duy nhất của anh Nguyễn Đăng Quyền và chị Nguyễn Thị Ngọc Thanh, cả hai làm nghề buôn bán tự do. Nhật Minh sinh ra ở Quy Nhơn, học mẫu giáo ở Trường Mầm non Sao Mai và hiện là học sinh lớp 2C, Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn.

than-dong-tieng-anh-7-tuoi-tai-quy-nhon-1

“Bị” cô giáo Tiếng Anh trả về vì lí do: cô không đủ trình độ

Mẹ Minh kể, từ năm 3 tuổi, khi bắt đầu nói rõ, Minh đã nói tiếng Anh nhiều hơn tiếng Việt. Chị cứ nghĩ chắc con nói linh tinh. Nhưng càng ngày Minh càng nói nhiều câu tiếng Anh một cách rõ ràng thì ba mẹ Minh buộc phải tin là con mình đang nói một cách có ý tứ, suy nghĩ.
Thương con, ba mẹ Minh dẫn cậu đến một trung tâm Anh văn để có điều kiện tiếp xúc, học tập nhiều hơn. Sau khoảng một tuần lên lớp, thấy Minh không tập trung học, cô giáo nhắc nhở thì cậu đứng lên nói với cô bằng tiếng Anh khá chuẩn: “Cô ơi, cô phát âm còn cứng quá, đọc chưa đúng như vầy thì khó dạy tiếng Anh được”. Cô giáo chỉ biết kinh ngạc và dắt Minh trả cho ba mẹ với lý do: cô không đủ trình độ để dạy Minh.
Vậy là Minh nghỉ học thêm tiếng Anh, chỉ còn học trên trường. May mà quán trứng vịt lộn của ba mẹ Minh được nhiều người biết, trong đó có nhiều khách du lịch tới ăn nên Minh hay ra chuyện trò với khách cho thỏa lòng. Nhiều khách hàng biết khả năng đặc biệt của cậu bé thành ra quý mến, hâm mộ và trở thành bạn cậu.

Mọi người nói gì về Minh?

  • Thạc sĩ Nguyễn Minh Hà (học bổng Fullbright, chuyên ngành giảng dạy tiếng Anh, ĐH Illinois, Mỹ), tổ trưởng tổ ngoại ngữ Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định)

Sau khi cho Nhật Minh làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh với độ khó mà theo thạc sĩ Nguyễn Minh Hà cho biết thì học sinh lớp chuyên Anh 11, 12 của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định) chưa chắc làm được hết.

Thầy Hà nhận xét: “xuất sắc, quá giỏi! Cậu bé có một trí nhớ rất tốt và có thể kể lại một bộ phim hay một game bằng giọng Mỹ chuẩn. Trong nói có 2 phần là phát âm và độ lưu loát thì Minh đều đạt ở mức độ hoàn hảo. Cậu bé có khả năng phản xạ ngôn ngữ tiếng Anh tuyệt vời, nói mà không cần phải suy nghĩ lâu. Về ngữ pháp, sau khi kiểm tra thì có thể nói Minh quá xuất sắc dù cậu bé chưa học một cấu trúc ngữ pháp nào. Đây đúng là một nhân tài, một thần đồng về ngoại ngữ tiếng Anh, nhất là khi Minh nói ngôn ngữ này từ năm 3 tuổi và không được ai chỉ dạy hay không ở trong môi trường nói tiếng Anh

than-dong-tieng-anh-7-tuoi-tai-quy-nhon-2

Trước phần nói lưu loát của Minh, thầy Hà cho biết sẽ sẵn sàng cho Minh điểm 10 hoặc thang điểm cao nhất của trình độ A2 theo khung tiếng Anh chuẩn châu Âu. Ngạc nhiên về sự lưu loát và phát âm chuẩn tiếng Mỹ này, thầy Hà hỏi đi hỏi lại Minh ai đã dạy con tiếng Anh. Cậu bé trước sau vẫn khẳng định chắc nịch: “Con tự dạy cho con đấy. Con không biết tại sao nhưng con đã bắt đầu nói tiếng Anh từ năm 3 tuổi. Sau đó, con có coi phim Mỹ, có chat với bạn bè là người nước ngoài”.

  • Thạc sĩ giáo dục Charles Whalen Rutherford, người Mỹ, Trưởng khối Quốc tế Trường Song ngữ Quốc tế Hà Nội Academy (Hà Nội)

“Tôi gặp Nhật Minh khi đến ăn ở quán ốc mẹ em bán trên đường Nguyễn Hữu Thọ (TP.Quy Nhơn). Thấy cậu bé 7-8 tuổi từ sau quán hồ hởi tiến về phía mình, tôi nghĩ bụng chắc lại muốn hỏi tôi về tên họ, sức khỏe. Thay vì vậy, Nhật Minh hỏi tôi đã xem những bộ phim gì. Minh nói tiếng Anh giống y như em họ Nick của tôi cũng trạc tuổi này và đang sống ở Mỹ. Cuộc chuyện trò chuyển từ chủ đề phim sang các trò chơi trên mạng và chúng tôi nói chuyện hơn một tiếng đồng hồ.

Sau đó, chúng tôi thường liên lạc qua điện thoại và kết thân. Nhật Minh không chỉ tỏ ra là một cậu bé có năng khiếu ‘đặc biệt’ với tiếng Anh mà còn am hiểu rất nhiều lĩnh vực vượt quá tuổi như: toán, thiên văn, lịch sử cổ đại… Là một giáo viên dạy tiếng Anh tại Việt Nam, tôi đã gặp và giảng dạy cho hàng trăm học sinh cùng độ tuổi như Nhật Minh trong cả nước, trong số đó nhiều em được đào tạo tốt và có nhiều cơ hội tiếp xúc với ngôn ngữ hơn Minh, nhưng chưa có ai tạo cho tôi quá nhiều ấn tượng và sẽ còn tiếp tục làm cho tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác về khả năng ngôn ngữ và hiểu biết xã hội như Minh…”. – Thạc sĩ giáo dục Charles Whalen Rutherford chia sẻ.

  • Học viên cao học môn tiếng Anh của Trường ĐH Quy Nhơn

Bây giờ, cứ mỗi sáng thứ bảy và chủ nhật hằng tuần, từ một cậu học trò, Minh “biến” thành thầy giáo dạy tiếng Anh cho 2 thạc sĩ sinh học và Anh văn của Trường ĐH Quy Nhơn, dạy tiếng Việt cho anh Mike (48 tuổi, người Mỹ). Một học viên cao học môn tiếng Anh của Trường ĐH Quy Nhơn kể: “Mình rất ngưỡng mộ, Minh có cách nói chuyện bằng tiếng Anh hết sức tự nhiên và có vốn hiểu biết “khủng” về động vật, thực vật học, thiên văn, phim ảnh Mỹ… Với trình độ của mình, phải học thêm ít nhất 5.000 từ mới nữa thì mới có thể nói chuyện thoải mái với Minh được”.

than-dong-tieng-anh-7-tuoi-tai-quy-nhon-3

Nhật Minh không chỉ tỏ ra là một cậu bé có năng khiếu “đặc biệt” với tiếng Anh mà còn am hiểu rất nhiều lĩnh vực vượt quá tuổi như toán, thiên văn, lịch sử cổ đại… Hơn nữa, Minh còn là một cậu bé tình cảm và già dặn. Hiếm khi nào Minh để ba mẹ phải lớn tiếng la rầy. Tuy nhiên, nét đáng yêu của một cậu bé không vì thế mà mất đi, Minh cũng rất dễ rơi nước mắt nếu bị chê bai hay la mắng – Mẹ Minh tâm sự.

Quay lại câu chuyện riêng của mình… Gần đây, mình đã quay lại quán cô Thanh (mẹ Minh) cùng với gia đình và bằng tất cả sự ngưỡng mộ của bản thân mình đã giới thiệu với Mẹ mình tất tần tật những điều mình biết về cậu bé Thần đồng Tiếng Anh 7 tuổi này. May mắn là hôm đó, Minh cũng ở nhà, thế là cô Thanh bảo Minh ra chào gia đình mình. Mẹ mình gặp Minh xong chỉ biết thốt lên rằng “Đã quá ha! Nhà có thằng con trai như này còn gì bằng?”. Sau đó Minh lễ phép chào: “con xin phép, con còn phải vào nhà ăn cơm nữa ạ” – hẳn là “già dặn” đúng như lời mọi người nói.  Cô Thanh còn chia sẻ thêm “Cháu nó nói mai mốt con có sang Mỹ học bác sĩ thì mẹ cũng phải ở nhà bán cho mấy anh chị ăn, mấy anh chị thích mà!”

Phải thừa nhận rằng: quả là Thần đồng nên thần thái cũng khác hẳn người thường, gương mặt sáng ngời nhìn thôi là thấy thông thái rồi.

Vào thử xem :)[adrotate group="1"]