Nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 3 km về phía Đông Nam, Ghềnh Ráng là một trong những danh thắng bậc nhất của Bình Ðịnh. Đến Ghềnh Ráng, du khách không chỉ được đắm mình trong không gian thơ mộng nhưng không kém phần hùng vĩ của biển- núi miền duyên hải với đồi Thi Nhân, bãi tắm Hoàng Hậu, hòn Vọng Phu, bãi Tiên Sa… mà còn bị hấp dẫn hơn bởi đây là nơi ghi dấu quãng đời thi nghiệp của thi sỹ tài danh bạc mệnh: Hàn Mặc Tử.

54 1024x768 - Thơ Mộng Ghềnh Ráng - Tiên Sa
Bãi Trứng với nước biển trong xanh và vô số những hòn đá trứng

Đường vào khu Ghềnh Ráng được xây dựng đẹp đẽ, dốc thoai thoải. Quần thể đá và các hang động với đủ các hình thù đa dạng chạy dài suốt dọc ven biển. Những cơn gió mang hơi mặn mòi biển cả thổi không ngừng khiến không khí nơi đây trở nên mát mẻ và dễ chịu hơn hẳn.

57 1024x768 - Thơ Mộng Ghềnh Ráng - Tiên Sa
Đường đi xuống bãi Tiên Sa

Vượt qua đỉnh dốc Mộng Cầm, rẽ vào con đường dốc bậc thang sẽ là nơi an nghỉ của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Ngôi mộ được xây cất trên một gò cao, lưng dựa vào núi, mặt quay ra biển là nơi mà ai ai dù chỉ một lần đặt chân đến Ghềnh Ráng cũng đều ghé thăm. Đó không chỉ đơn thuần là kiến trúc đẹp của một danh thắng mà hơn thế còn là nơi tưởng niệm một danh nhân.

59 - Thơ Mộng Ghềnh Ráng - Tiên Sa
Nơi an nghỉ của nhà thơ Hàn Mặc Tử

Tại đây du khách còn được chiêm ngưỡng tài viết thơ bằng bút lửa của nghệ nhân Dzũ Kha. Chỉ với chiếc que hàn điện và bàn tay điêu luyện của mình, ông đã làm cho những bài thơ tình lãng mạn của thi sĩ Hàn Mặc Tử được bay lượn phóng khoáng trên mặt gỗ thông còn thơm mùi nhựa.

60 1024x579 - Thơ Mộng Ghềnh Ráng - Tiên Sa
Bút lửa Dzũ Kha

Dưới chân ghềnh là bãi cát trắng chạy dài, nước biển trong xanh, phong cảnh đẹp hữu tình, khí hậu mát mẻ. Từ Ghềnh Ráng, du khách có thể ngắm nhìn gần trọn hết vẻ đẹp đầy sức sống của phố biển Quy Nhơn. Đừng quên dừng chân ở bãi Trứng với vô số viên đá cuội độc đáo được sóng biển kỳ công mài nhẵn, nơi từng dành riêng cho Nam Phương Hoàng Hậu mỗi lần bà về đây nghỉ mát. Vì thế nên còn được gọi là bãi tắm Hoàng Hậu. Ngay dưới chân vách đá dựng đứng, hiểm trở là từng bãi đá trứng xếp chồng, xếp lớp. Cùng với làn nước biển xanh trong, đá trứng nhỏ bé ngàn năm kiên trì, bền bỉ trước vô vàn con sóng vỗ.

56 1024x768 - Thơ Mộng Ghềnh Ráng - Tiên Sa
Vô số viên đá cuội độc đáo được sóng biển kỳ công mài nhẵn

Đến với Ghềnh Ráng du khách sẽ được đắm mình trong không gian yên tĩnh, hài hòa của gió núi và sóng biển. Ở nơi đây, du khách có thể tận hưởng khí trời trong lành, mát dịu để xua tan những căng thẳng mệt mỏi trong bộn bề cuộc sống. Bởi vậy mới nói Ghềnh Ráng – Tiên Sa chính là món quà quý giá của thiên nhiên ưu đãi cho  vùng đất võ trời văn.

0/5 (0 Reviews)