Ẩm ThựcMón Ngon

Tìm Hiểu Làng Rượu Bàu đá – Quốc Túy Của Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia có truyền thống làm rượu ngon nổi tiếng lâu đời. Trong số những loại rượu nổi tiếng tại Việt Nam không thể không nhắc đến rượu Bàu Đá một thức uống được gọi là quốc túy mà bất cứ ai khi đi du lịch đến Bình Định cũng đều nếm thử qua loại rượu này. Hãy cũng Hiquynhon tìm hiểu rượu Bàu Đá có gì mà hấp dẫn đến thế.

rượu Bàu Đá
rượu Bàu Đá – quốc túy của Việt Nam
Ảnh: Sưu Tầm

Giới thiệu về nguồn gốc của rượu Bàu Đá         

Rượu Bàu Đá là đặc sản được làm từ làng truyền thống Cù Lâm, Bình Định. Vì sao có tên gọi  là Bàu Đá? Vì nó được xuất phát từ thời xưa, là tên của một bàu nước mà cả làng đều dùng chung. Đây cũng chính là nguồn nước mà người làm dùng để chưng cất làm loại rượu Bàu Đá nổi tiếng ngày nay.

rượu Bàu Đá – quốc túy của Việt Nam
Ảnh: Sưu Tầm

Với  mùi thơm ngon và có độ cồn cao, rượu Bàu Đá rất thích hợp dùng để ngâm các loại thuốc quý hiếm làm rượu thuốc rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, mỗi ngày uống từ 1-2 chum rượu Bàu Đá sẽ tạo cho bạn một cảm giác thoải mái, sảng khoái trong người.

Giới thiệu vị trí và lịch sử của làng rượu Bàu Đá

Thời xa xưa, dọc hai bờ sông Kôn của thượng nguồn chảy về hạ nguồn, có rất nhiều làng nấu rượu rất nổi tiếng đó là các làng  Vĩnh Phúc, Đồng Hào, Phú Mỹ, An Vinh (thuộc huyện Tây Sơn) mà người xưa hay gọi tên chung chung là rượu Tây Sơn.

Tuy nhiên, có lịch sử lâu đời và nổi tiếng nhất phải nhắc đến làng Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, An Nhơn, Bình Định. Tại đây, có một cái bàu đường kính rộng hơn 2000, xung quanh đó có rất mõm đá, bãi đá nên người dân nơi đây gọi là Bàu Đá.

Đến giờ làng Cù Lâm vẫn còn giữ được truyền thống làm rượu cũng như hương vị của rượu Bàu Đá này.

Lịch sử làng nghề Cù Lâm

Người dân tại làng Cù Lâm thường rủ tai nhau kể lại giai thoại của một người đàn ông tên Hương Lễ hành nghề nấu rượu, là người Tây Sơn sống dưới thời vua Quang Trung và là cũng là người đã được thừa hưởng công thức nấu rượu này.

Làng rượu Bàu Đá – Cù Lâm
Ảnh: Sưu Tầm

Khi về làng Cù Lâm sinh sống, ông đã dùng nước từ hồ Bàu Đá này để nấu rượu và thật bất ngờ rượu nấu xong lại có hương vị thơm, đặc trưng mà chưa vùng nào có được. Và bắt đầu từ đó, ông dùng loại nước từ trong bàu này để nấu rượu, đồng thời đem công thức làm rượu ra truyền lại cho người dân ở làng này. Rượu Bàu Đá thời ấy được dùng để dâng lên cho vua nên tiếng tăm ngày càng lan rộng khắp cả nước.

Ngày nay, tuy không còn được thịnh vượng như trước, nhưng người dân trong lành vẫn giữ được hương vị thơm ngon của loại rượu này.

Cách chế biến rượu Bàu Đá – quốc túy của Việt Nam

Chuẩn bị nguyên liệu

Từ việc chọn nguyên liệu là những nông sản như gạo nếp đậu xanh, đến các loại men rượu do chính tay người làm, thêm công thức gia truyền đến kỹ thuật thực hiện phải tỉ mỉ và công phu, sử dụng nồi nấu bằng đồng, nắp đậy phải bằng đất nung, chưng cất rượu bằng ống tre,… Tất cả đều được chuẩn bị rất kỹ lưỡng

rượu Bàu Đá – quốc túy của Việt Nam
Ảnh: Sưu Tầm

Nguồn nước để nấu rượu phải lấy từ mạch nước ngầm, giếng phải là đất nung. Yêu cầu này nhằm đảm bảo độ tinh khiết, không có tạp chất trong rượu.

Quy trình nấu rượu Bàu Đá

Trước tiên, gạo (hoặc nếp, đậu xanh ) cho vào nồi và nấu chín thành cơm, tuyệt đối được nhão hay khô mà hạt phải nở đều. Sau đó, để nguội và trải lên đó là vải mùng rồi đem đi phơi nắng, tiến hành giã các bánh men cho nhuyễn và rẫy cho mịn rải đều lên lớp cơm gạo đã nguội rồi trộn đều.

Tiếp theo đó, cho hết vào hủ vò, gốm và đậy kín và chặt bằng lá chuối, ủ liên tiếp 3 ngày 3 đêm. Tiếp tục đổ nước từ mạch giếng ngầm Bàu Đá vào ủ thêm 2 ngày 2 đêm nữa. Sau đó, nấu thêm 6 tiếng đồng hồ mới cho hoàn thành một đặc sản mang tên rượu Bàu Đá – quốc túy của Việt Nam.

Chưng cất rượu Bàu Đá

Sau khi tìm hiểu về rượu Bàu Đá chắc các bạn cũng đã thấy được công đoạn để làm một loại rượu này phải rất công phu từ người nấu rượu. Nếu có dịp ghé thăm Quy Nhơn, Bình Định hãy thử đến làng Cù Lâm và nếm thử quốc túy này nhé.  

Nhấn chuông HiQuyNhon để được thông báo những bài viết bổ ích tiếp theo nhé!

Back to top button