Quy Nhơn 24h

Tổng Số Tiền Học Phí Thu Theo Hai Cách Tính Là Như Nhau

Trước những phản ánh bức xúc của sinh viên liên quan đến khoản tiền thu học phí chênh lệch giữa tính theo tín chỉ và niên chế, trao đổi với PV Báo Bình Ðịnh chiều 27.11, ông Phan Vũ Hạnh, Trưởng Phòng Kế hoạch – Tài chính Trường ÐH Quy Nhơn, khẳng định Trường thu học phí đúng quy định của Nhà nước và luôn tạo mọi thuận lợi cho sinh viên.

Lý do có khoản tiền chênh lệch học phí, theo giải thích của nhà trường, là vì trường vừa áp dụng phần mềm thu học phí theo tín chỉ. Ông có thể nói rõ hơn việc này không, thưa ông?

thuhocphi
“Theo Các Văn Bản Lưu, Mỗi Đầu Năm Học, Trường Đều Thông Báo Đến Sv Khóa 38, 39 Rằng, Tiền Học Phí Thu Theo Niên Chế Là Tạm Thu.
Điều Cần Rút Kinh Nghiệm Là Hạn Chót Thu Khoản Tiền Chênh Lệch Chưa Phù Hợp; Tuy Nhiên, Trường Đã Ngay Lập Tức Có Sự Điều Chỉnh”
Ông Phan Vũ Hạnh, Trưởng Phòng Kế Hoạch -Tài Chính Trường Ðh Quy Nhơn

Trường ĐH Quy Nhơn đã áp dụng phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ và quy định thu học phí theo tín chỉ đối với sinh viên (SV) nhập học từ khóa 38 trở đi (SV trúng tuyển và nhập học tháng 9.2015). Theo phương thức này, kiến thức được cấu trúc thành các học phần, SV được quyền lựa chọn và đăng ký các học phần thích hợp. Thu học phí theo tín chỉ, vì thế, là một khối lượng công việc quá lớn, không thể làm thủ công vì gần như mỗi SV có một thời khóa biểu riêng.

Lúc đầu, trường tự làm phần mềm thu học phí theo tín chỉ nhưng không thể đáp ứng yêu cầu được. Sau đó, qua 2 lần triển khai với sự hỗ trợ của DN chuyên về phần mềm, đến nay, nhà trường chính thức vận hành phần mềm này.

Trong thời gian chờ đợi có phần mềm, gần 2 năm qua, trường tạm thu học phí theo hình thức niên chế và đã thông báo rõ ràng từ đầu mỗi năm học với SV rằng, tiền học phí là khoản tạm thu, khi có phần mềm thu theo tín chỉ thì sẽ tính lại.

Nhiều SV cho rằng, đơn giá 1 đơn vị tín chỉ trường thông báo thu trước đây (165 ngàn đồng) thấp hơn so với đơn giá thực tính hiện nay (190 ngàn). Vì sao có sự chênh lệch này?

Xin khẳng định ngay với các em SV là tổng số tiền học phí các em phải đóng trong suốt những năm học tại trường là không thay đổi, cho dù tính theo niên chế hay tín chỉ.

viewimage
Trường Đh Quy Nhơn Đang Xem Xét Giảm, Giãn Thời Gian Đóng Học Phí Học Kỳ I Năm Học 2017-2018 Cho Các Sv Gặp Khó Khăn Sau Đợt Bão Lũ Vừa Qua.

Nếu cách tính học phí theo niên chế quy định đổ đồng cho tất cả SV, trong một học kỳ phải đóng bao nhiêu tiền đó, thì theo tín chỉ, chúng tôi lấy tổng số tiền học phí SV phải nộp trong suốt những năm học (4 hoặc 4,5 năm) theo quy định tại Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ chia cho tổng số tín chỉ toàn khóa thì sẽ ra đơn giá của 1 đơn vị tín chỉ.

Theo tính toán của Phòng Kế hoạch – Tài chính, toàn trường hiện có 4.773 SV năm 2 (khóa 39) và năm 3 (khóa 38) phải nộp thêm hoặc được trả lại khoản tiền chênh lệch. Số tiền chênh lệch SV phải nộp cao nhất hiện nay là khoảng 4,4 triệu đồng.

Số tiền 165 ngàn đồng/tín chỉ là tiền thu tính cho học lại, nhưng các em nhầm sang đơn giá tính cho học kỳ chính. Còn chuyện một số SV nói rằng mình phải nộp đến mười mấy triệu đồng, nhà trường khẳng định là bởi SV đó còn nợ học phí của các học kỳ trước cộng lại, chứ không chỉ là khoản chênh lệch.

Được biết, trong ngày 27.11, Trường ĐH Quy Nhơn đã quyết định giãn thời gian đóng các khoản chênh lệch học phí cho SV…

Đúng vậy. Sau khi nhận thấy yêu cầu đưa ra trong thông báo đầu tiên (SV phải nộp tiền trước ngày 15.12.2017) không phù hợp với tình hình các tỉnh miền Trung đang chịu ảnh hưởng của bão lũ và điều kiện thực tế của SV, nhà trường đã tổ chức họp và thống nhất điều chỉnh thời gian nộp học phí học kỳ I năm học 2017-2018 và các khoản nợ còn lại của các kỳ trước, gồm tiền chênh lệch giữa tạm thu theo niên chế và tín chỉ, số nợ học phí kỳ chính, học lại của các kỳ trước (theo thông báo nợ trường đã gửi đến các khoa).

Cụ thể, đối với khoản chênh lệch học phí giữa thu theo tín chỉ và tạm thu theo niên chế của SV các khóa 38 và 39, nhà trường thống nhất cho SV khóa 38 nộp thành 3 đợt (mỗi đợt bằng 1/3 khoản chênh lệch) và nộp vào học kỳ II năm học 2017-2018, học kỳ I và học kỳ II năm học 2018-2019. Còn SV khóa 39 thì nộp thành 2 đợt (mỗi đợt bằng 1/2 khoản chênh lệch), vào học kỳ II năm học 2017-2018, học kỳ I năm học 2018-2019.

Nhà trường đã đề nghị các khoa, phòng, Hội SV, cố vấn học tập thông báo cụ thể các nội dung trên đến từng SV biết và thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có điều gì vướng mắc, các em hãy đến trực tiếp Phòng Kế hoạch – Tài chính của trường để phản ánh và đối chiếu.

Xin cảm ơn ông!

NGỌC TÚ 

Góc Quảng Cáo Group Checkin Quy Nhơn
Back to top button