Quy Nhơn 24h

Vì Sao Các Bot ở Bình định Chưa Giảm Giá Phí?

Các tài xế hiện đang khá bức xúc vì phí BOT ở Nam Định chưa được giảm như công bố. Nguyên nhân của việc chậm trễ giảm giá phí là do mức giảm được Bộ GTVT chấp thuận ít hơn phương án đã thống nhất với UBND tỉnh Bình Định nên chính quyền địa phương không đồng ý.

Ngày 11/12, ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó Giám đốc điều hành Công ty TNHH Đầu tư BOT Bình Định, xác nhận doanh nghiệp này chưa thực hiện giảm giá vé qua lại trạm thu phí BOT Nam Bình Định trên quốc lộ 1, đặt tại thị xã An Nhơn, Bình Định.

Việc chậm điều chỉnh giá so với dự kiến vấp phải phản ứng từ một bộ phận tài xế trong những ngày qua.

Giải thích lý do chưa giảm giá, ông Nguyễn Minh Hoàng cho biết: “Lẽ ra, việc giảm giá vé qua trạm thu phí BOT Nam Bình Định đã được thực hiện. Thế nhưng, mới đây Tổng Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất mức thu phí mới cao hơn so với phương án giảm giá đã thống nhất trước đó với UBND tỉnh Bình Định nên chính quyền địa phương chưa chấp nhận. Vừa rồi, Sở GTVT tổ chức họp và tỉnh Bình Định đã có đề nghị giảm giá vé theo thống nhất của tỉnh. Vì vậy, chúng tôi vẫn đang tiếp tục chờ quyết định chính thức từ Bộ GTVT”.

Vì sao các BOT ở Bình Định chưa giảm giá phí?

Cụ thể, đề xuất mức giảm giá chung đối với các ô tô qua hai trạm BOT Nam Bình Định, thị xã An Nhơn; BOT Bắc Bình Định, huyện Hoài Nhơn là: giá vé qua trạm thu phí BOT Nam Bình Định đối với các phương tiện thuộc nhóm loại 1, giảm từ 35.000 đồng xuống 25.000 đồng; loại 2 giảm từ 50.000 đồng xuống 45.000 đồng; loại 3 giảm từ 75.000 đồng xuống 70.000 đồng; loại 4 giảm từ 120.000 đồng xuống 115.000 đồng, loại 5 giảm từ 180.000 đồng xuống 175.000 đồng. Đối với việc giảm giá vé cho người dân địa phương vùng lân cận, áp dụng đối với phương tiện loại 1, cho các chủ phương tiện (không kinh doanh), xe biển xanh, xe buýt, xe chở rác, mức giảm, 50% so với mức giá chung sau khi giảm giá.

Tuy nhiên, trong văn bản vừa được Bộ GTVT ban hành, ô tô loại 1 qua trạm BOT Nam Bình Định chỉ được giảm 5.000 đồng/lượt, tức còn 30.000 đồng/lượt. Mức phí này cao hơn 5.000 đồng/lượt so với mức mà UBND tỉnh Bình Định và Tổng cục Đường bộ đã thống nhất trước đó. Theo Sở GTVT Bình Định, đối với đề xuất giảm giá vé qua trạm BOT Bắc Bình Định, đến nay Bộ GTVT vẫn chưa có ý kiến chính thức.

 Đối với trạm thu phí BOT trên quốc lộ 19 đặt tại huyện Tây Sơn, Bình Định, chủ đầu tư không thống nhất về mức giảm giá chung mà đề nghị vẫn giữ nguyên như mức giá đang thu. Thậm chí đối với các xe biển xanh, xe buýt, xe chở rác, chủ đầu tư cũng chỉ đề xuất giảm… 50%.

Phí qua trạm cao trong khi đường sá hư nát cũng là câu chuyện bức xúc tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Định vừa qua. Và không chỉ BOT Nam Bình Định. Theo đề nghị của UBND tỉnh Bình Định trong một cuộc làm việc với Tổng cục Đường bộ, việc giảm giá cần thiết phải thực hiện ở cả 3 trạm: Nam Bình Định, Bắc Bình Định và Trạm quốc lộ 19. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, Bộ GTVT chỉ mới có văn bản đồng ý giảm giá đối với trạm BOT phía nam đặt tại thị xã An Nhơn.

PV(t/h)

Back to top button