Quy Nhơn 24h

Xử Lý Quảng Cáo, Rao Vặt Sai Quy định ở Tp Quy Nhơn: Nỗ Lực Tổng Hợp, đủ Sức Răn đe

UBND TP Quy Nhơn cùng các sở, ngành bắt đầu triển khai truyền thông về việc xử lý tình trạng quảng cáo, rao vặt trái phép. Ðể xử lý dứt điểm vấn đề này, hướng các cơ sở, cá nhân có nhu cầu thực hiện quảng cáo đúng quy định, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, rất cần các hình thức chế tài nghiêm khắc, đủ sức răn đe.

Nghị định số 28/2017 của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 5.5.2017) đã quy định chặt chẽ và xử phạt nặng hơn đối với quảng cáo, rao vặt sai quy định. Tuy nhiên, việc làm thế nào để triển khai thực hiện hiệu quả thì cần có những giải pháp phối hợp bám sát thực tế.

xu ly quang cao rao vat sai quy dinh o tp quy nhon no luc tong hop du suc ran de 2
Quảng cáo, rao vặt trái phép ở khu vực ngã tư Ngô Mây – Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn – Ảnh: sưu tầm

Ngoài một số đối tượng đi phát tờ rơi thường chọn điểm công cộng, thời điểm đông người qua lại, phần đông các đối tượng khác thường phun sơn theo khuôn đục sẵn hoặc dán quảng cáo trái phép vào đêm tối, khi vắng người. Vì vậy, việc bắt quả tang người vi phạm không thể chỉ trông chờ vào những đợt kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng, mà cần có sự chung tay của cộng đồng dân cư.

xu ly quang cao rao vat sai quy dinh o tp quy nhon no luc tong hop du suc ran de
Ngã ba đường Nguyễn Bỉnh Khiêm – Lê Xuân Trữ, TP Quy Nhơn dày đặc quảng cáo, rao vặt trái phép – Ảnh: sưu tầm

Ngày 25.5.2017, UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý hoạt động quảng cáo, rao vặt. Trong đó, có yêu cầu nhân rộng mô hình tự quản ở khu dân cư, khuyến khích ĐVTN phát hiện, ngăn chặn, xóa bỏ quảng cáo, rao vặt và kịp thời cung cấp thông tin chính xác, giúp cơ quan chức năng thực hiện việc ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Như vậy có thể thấy rằng, khi xây dựng khu phố văn hóa, phường đạt chuẩn văn minh đô thị, có thể đưa vào nội dung ngăn chặn quảng cáo, rao vặt với những việc làm cụ thể, thiết thực. Lâu nay ở TP Quy Nhơn đã có một số tuyến đường tự quản “xanh – sạch – đẹp” do các hội, đoàn, thể ở các phường, xã đảm nhận, triển khai thực hiện. Kinh nghiệm triển khai những tuyến đường này cũng có thể vận dụng để xây dựng những tuyến đường, khu vực “sạch” quảng cáo, rao vặt.

Đặc biệt nếu vận động được những hộ dân có nhà ở dọc các tuyến đường cùng tham gia thì hiệu quả của việc chống quảng cáo, rao vặt trái phép sẽ bền vững hơn.

Hiện tượng quảng cáo, rao vặt trái phép tồn tại trong nhiều năm qua có một phần nguyên nhân từ việc rất khó xử lý những cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp vi phạm. Có nhiều trường hợp các cơ quan chức năng thông báo mời đến xử phạt thì chủ cơ sở chây ì, không chấp hành mà vẫn… yên lành. Pháp luật thiếu nghiêm minh, hiệu lực điều chỉnh trong thực tế rất hạn chế, khiến các cá nhân, cơ sở tiếp tục vi phạm.

Nay, theo Nghị định số 28/2017 của Chính phủ, các hành vi vi phạm được định nghĩa rõ ràng, các cơ quan đơn vị chịu trách nhiệm ra quyết định xử phạt cũng cụ thể hơn. Ví dụ, sẽ xử phạt từ 1-2 triệu đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo; từ 5-10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo. Đối với hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự giao thông, xã hội thì sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200-500 ngàn đồng đối với người phát tờ rơi; phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo như tờ rơi.

Không chỉ có vậy, Sở TT&TT, Sở VH&TT và UBND TP Quy Nhơn sắp tới còn phối hợp xử lý các thuê bao di động/cố định được sử dụng để thực hiện quảng cáo, rao vặt sai quy định. Ông Đinh Hùng Tuấn, Trưởng Phòng Bưu chính – Viễn thông (Sở TT&TT), phân tích: Các chủ cơ sở dịch vụ muốn giữ các thuê bao di động lâu dài để tiện việc giao dịch, liên lạc, nhưng nếu bị các cơ quan chức năng đề nghị doanh nghiệp viễn thông cắt liên lạc 2 chiều thì những người đọc quảng cáo, rao vặt xong sau này có nhu cầu liên hệ cũng không được, khi đó quảng cáo sẽ mất tác dụng bởi nội dung quảng cáo thường chỉ có số điện thoại…

Tuy nhiên, việc xử lý cắt thuê bao theo kế hoạch phối hợp phải qua nhiều bước và thời gian quy định, nên cũng cần phải có thêm những giải pháp ngăn chặn việc chủ các cơ sở dịch vụ sử dụng “sim rác”.

HOÀI THU  

Góc Quảng Cáo Group Checkin Quy Nhơn
Back to top button